Sang Úc thăm thân không về, hậu quả sẽ thế nào?

Hỏi: Tôi có gia đình bà con và người thân sống bên Úc. Nay tôi muốn hỏi rằng nếu tôi sang thăm thân nhân thì cần phải làm những thủ tục gì? Nếu như tôi sống ở bển mà không về thì tình trạng gì sẽ xảy ra? – Kim Cúc (Gia Lai)

Sang Úc thăm thân không về, hậu quả sẽ thế nào?

Đáp: Chào chị Kim Cúc!

Cảm ơn chị đã gửi thắc mắc về cho Á Châu. Về câu hỏi của chị, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Ðối với trường hợp của chị, nếu chị được người thân là anh, chị, em ruột bên chị hoặc bên chồng bảo trợ cho chị sang du lịch thăm thân tại Úc thì sẽ dễ dàng hơn những trường hợp khác có quan hệ bà con (người bảo trợ cần có việc làm, có thu nhập và hiện có số dư tại ngân hàng và có cuộc sống ổn định tại Úc).

+ Nếu anh, chị có việc làm, có thu nhập ổn định tại Việt Nam thì người bảo trợ bên Úc có thể làm hồ sơ bảo trợ tài chính cho chị qua Úc du lịch thăm thân (có đính kèm hồ sơ cá nhân của người bảo trợ) sau đó gởi về Việt Nam cho chị.

Khi chị nhận được hồ sơ này, chị sẽ phải hoàn tất phần thủ tục của chị tại Việt Nam và nộp vào Tổng LSQ Úc tại TP.HCM để được xem xét và cấp Visa du lịch (trường hợp này người bảo trợ bên Úc không cần phải đóng tiền Bond – tiền ký quỹ bảo lãnh chị đi du lịch).

+ Nếu anh, chị không có việc làm, không có thu nhập tại Việt Nam thì chị nên hoàn tất phần hồ sơ cá nhân của chị tại Việt Nam trước, sau đó gởi qua cho thân nhân của chị tại Úc. Sau khi nhận được hồ sơ của chị, thân nhân của chị sẽ hoàn tất phần thủ tục của mình để nộp kèm vào Văn phòng Bộ di trú tại Úc (nơi gần nhất) để được xem xét. Trường hợp này người thân của chị có thể sẽ được yêu cầu đóng tiền Bond để bảo lãnh chị với mức từ 5.000 AUD đến 15.000 AUD/một người thân (sẽ được hoàn lại sau khi chị trở về VN).

Chị có thể xin đến Úc trong thời gian 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo yêu cầu của chị ghi rõ trên đơn xin Visa du lịch. Sau thời gian này, nếu như chị có nhu cầu cần lưu lại Úc thêm một thời gian nữa thì chị có thể xin gia hạn Visa tại Úc.

Sang Úc thăm thân không về, hậu quả sẽ thế nào? 2

* Hồ sơ xin visa thăm thân Úc gồm những gì?

Các giấy tờ xin visa Úc bao gồm:

– Hộ chiếu đã ký tên còn giá trị trên 6 tháng.

– 02 ảnh 4x6cm: Phông trắng, chụp không qua 06 tháng, chụp rõ mặt, không đeo kính râm.

– Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh: Photo công chứng.

– Hộ khẩu photo công chứng.

– Sở yếu lý lịch bản gốc có chứng nhận của chính quyền địa phương, nếu làm trong công ty nhà nước có thể xin chứng nhận từ công ty.

– Giấy kết hôn, li hôn, giấy chứng nhận độc thân… (nếu có).

– Giấy mời của người thân bên Úc.

– Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người xin visa (hình ảnh, tin nhắn, mail, điện thoại…)

Nếu người thân bên Úc không bảo lãnh toàn bộ chi phí chuyến đi thì cần thêm:

– Nếu là công nhân viên thì mang theo sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất + giấy xin phép công ty đi nước ngoài.

– Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Cần cung cấp giấy phép kinh doanh, bản sao kê thuế 03 tháng gần nhất.

– Nếu là học sinh, sinh viên cần có giấy tờ bảo lãnh của cha mẹ, người thân nếu không có tài chính và thu nhập tự thân + giấy chứng nhận sinh viên, bảng điểm + giấy xin phép hoặc quyết định nghỉ hè.

– Nếu đã về hưu vui lòng cung cấp sổ hưu trí và xác nhận rút tiền hưu 3 tháng gần nhất.

– Sổ tiết kiệm ngân hàng ít nhất 100 triệu.

– Giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà đất, ô tô nếu có.

Nếu người thân bên Úc bảo lãnh chuyến đi cho họ phải cung cấp:

– Bản photo hộ chiếu hoặc thẻ thường trú nhân hợp pháp.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính như phía Việt Nam.

– Nếu họ hàng xa hoặc bạn bè cần thêm giấy xác nhận đóng phí Security bond” có giá trị từ $5,000 – $15,000 đôla Úc tùy theo yêu cầu của Bộ di trú.

Trường hợp chị vẫn ở lại Úc sau thời hạn trên Visa: thì chị sẽ là người cư ngụ bất hợp pháp tại Úc. Nếu nhân viên sở di trú Úc phát hiện thì chị sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

* Sang Úc thăm thân không về, hậu quả sẽ thế nào?

” Nếu như tôi sống ở bển mà không về thì tình trạng gì sẽ xảy ra?” Trong trường hợp này:

– Về bản thân chị thì chị sẽ không được trở lại Úc trong thời gian 5 năm (trên nguyên tắc là như vậy nhưng thực tế thì sẽ không thể biết được là thời gian bao lâu).

– Về bản thân người đứng ra bảo lãnh cho chị thì sẽ bị mất tiền Bond đã ký quỹ cho chị (nếu có), đồng thời sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bảo lãnh cho ai khác trong gia đình đến Úc theo bất cứ diện gì.

Đối với một người sau khi đến Úc và trở về Việt Nam chỉ trễ hạn Visa mà sau này đã gặp nhiều khó khăn trong thủ tục xin lại Visa du lịch, vì thế chị không nên nghĩ đến việc lưu trú bất hợp pháp tại Úc.

Chúc chị may mắn!

Tin liên quan: