Những nguyên nhân nào khiến bạn có thể bị cấm nhập cảnh Úc 3 năm?

Có nhiều trường hợp có visa cũng chưa chắc chắn rằng bạn sẽ được nhập cảnh vào Úc. Thường thì vì lý do nào đó bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh, hoặc “nghiêm trọng” hơn bạn có thể bị cấm nhập cảnh. Vậy những nguyên nhân nào khiến bạn có thể bị cấm nhập cảnh Úc 3 năm?

Dù đã có visa, dù bạn được người thân bảo lãnh nhưng nếu vi phạm các quy định của chính phủ Úc liên quan đến luật xuất nhập cảnh thì cũng sẽ bị cấm nhập cảnh Úc trong những lần tiếp theo.

Lệnh cấm nhập cảnh 3 năm của Úc là như thế nào?

3 năm là khoảng thời gian bạn bị CẤM – KHÔNG CHO PHÉP một người nào đó quay trở lại Úc với các mục đích như du lịch, thăm thân, công tác hay làm việc…

Những đối tượng nào “được” áp dụng lệnh cấm nhập cảnh Úc 3 năm?

Nếu bạn vi phạm một trong điều luật dưới đây, có nghĩa bạn đã ghi tên mình vào danh sách “các đối tượng bị cấm nhập cảnh Úc 3 năm rồi đấy”:

– Ở quá hạn visa Úc hơn 28 ngày

– Visa Úc bị hủy vì:

+ Cung cấp giấy tờ giả mạo hoặc thông tin sai cho Bộ Di Trú.

+ Đối tượng bị nghi ngờ là hiểm họa đối với sức khỏe, an toàn, trật tự của cộng đồng Úc.

+ Bị kết án tội theo pháp luật Liên bang, hoặc pháp luật Tiểu bang hoặc Lãnh địa Úc.

+ Vi phạm điều kiện visa. Ví dụ như bạn làm việc trong khi visa của bạn không cho phép đi làm.

– Bạn có visa du học sinh nhưng không ghi danh học hợp lệ, vi phạm điều kiện visa khác, hoặc bị phát hiện không thực sự là học sinh/sinh viên

– Bạn có visa du lịch nhưng bị phát hiện không ở tại Úc như là du khách thực sự.

 – Bạn rời khỏi Úc khi sống bất hợp pháp.

– Bạn rời khỏi Úc khi đang giữ bridging visa C,D,E được cấp sau khi visa chính quy hết hạn 28 ngày.

Tất cả các loại visa đều có thể áp dụng lệnh cấm nhập cảnh úc 3 năm đúng không?

KHÔNG. Lệnh cấm nhập cảnh Úc đa số được áp dụng đối với các loại đơn xin visa tạm thời. Ví dụ như: du lịch, du học, lao động… Lệnh cấm này không ngăn cản việc bạn xin visa thường trú. Tuy nhiên, Bộ Di Trú có thể xét duyệt khó khăn hơn khi xem lịch sử di trú của bạn khi đưa ra các quyết định cấp visa trong tương lai.

Lệnh cấm nhập cảnh Úc 3 năm có thể được xóa bỏ không?

Lệnh cấm nhập cảnh Úc không thể được xóa bỏ. Nếu bạn xin cấp visa tạm thời và bạn đang bị cấm nhập cảnh, bạn có thể yêu cầu xin miễn việc cấm nhập cảnh đó.

Để được miễn việc cấm nhập cảnh, bạn phải viết đơn giải trình cho Bộ Di Trú và giải thích tại sao bạn cho rằng lệnh cấm nhập cảnh nên được miễn trừ. Bạn có thể nộp đơn giải trình để yêu cầu xin miễn lệnh cấm nhập cảnh vào thời điểm nộp đơn xin visa; hoặc sau khi nộp đơn nhưng chưa có quyết định.

Đơn yêu cầu sẽ chỉ được xem xét nếu bạn có thể chứng minh có những hoàn cảnh đáng thông cảm hoặc có tính thuyết phục. Những điều này ảnh hưởng đến lợi ích của một công dân hay thường trú nhân Úc. Bộ Di Trú phải bị thuyết phục và đồng ý cấp visa trước khi thời hạn cấm nhập cảnh kết thúc. Nếu không thì đơn xin visa của bạn sẽ bị từ chối.

Nếu lệnh cấm nhập cảnh Úc được miễn cho đơn xin visa này. Bạn vẫn cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn khác của visa; bao gồm các yêu cầu về sức khỏe và tính cách để được cấp visa.

Úc là một đất nước xinh đẹp, thú vị xứng đáng để bạn dành chút thời gian của mình cho những hành trình khám phá. Tuy nhiên, 3 năm là khoảng thời gian quá dài để bạn chờ đợi cho các kế hoạch tiếp theo trên đất nước Úc. Do đó, để tránh “rơi” vào danh sách các đối tượng bị cấm nhập cảnh Úc 3 năm thì bạn nên tuân thủ điều kiện của loại visa mà mình đang sở hữu và tuyệt đối không ở quá hạn cho phép.

Tin liên quan: