Phỏng vấn xin visa trả lời bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Trong quá trình xin visa sẽ có một số trường hợp bạn phải lên phỏng vấn. Tuy nhiên có người khi đi phỏng vấn xin visa được phỏng vấn bằng tiếng Việt, còn có người lại phỏng vấn bằng tiếng Anh. Vậy những trường hợp đó như thế nào, cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây nhé.

Mặc dù đã cởi mở và thông thoáng hơn trước rất nhiều nhưng vòng phỏng vấn xin visa vẫn được xem là “rào cản” lớn nhất của du khách Việt khi muốn nhập cảnh vào các nước khác. Tùy vào từng Lãnh sự quán mà họ sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Việt:

  • Đối với viên chức visa đang làm việc tại Tổng LSQ Mỹ (là người Mỹ hoặc là người nước khác quốc tịch Mỹ) thì ngoài việc họ có thể nói thành thạo tiếng Việt, họ còn có thể đọc và viết đúng tiếng Việt nữa bởi vì họ đã trải qua một khóa học về ngôn ngữ của người bản địa trước khi đi công tác nước ngoài (cụ thể là Việt Nam).
  • Đối với viên chức Tổng LSQ các nước khác tại Việt Nam (như Anh, Úc, Canada, New Zealand…), thông thường họ không thể nói, đọc và viết tiếng Việt một cách thành thạo như viên chức Tổng LSQ Mỹ. Tuy nhiên, họ được sự hỗ trợ của các nhân viên người Việt Nam làm thông dịch viên trong các buổi phỏng vấn.

Vì vậy, khi người Việt Nam xin visa thuộc diện không có yêu cầu về năng lực ngoại ngữ như visa du lịch, visa đoàn tụ gia đình, visa ngắn hạn xin đi vì lý do kinh doanh, công tác thì đương đơn có thể nói tiếng Việt trực tiếp với Viên chức Tổng LSQ Mỹ (hoặc thông qua thông dịch viên người Việt Nam nếu phỏng vấn tại các Tổng LSQ Anh quốc, Úc, Canada, New Zealand…).

Phỏng vấn xin visa trả lời bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Riêng đối với các đương đơn là du học sinh, người xin visa định cư theo diện có tay nghề thì cần phải nói tiếng Anh tại buổi phỏng vấn vì đó là những trường hợp có yêu cầu về năng lực ngoại ngữ. Viên chức Tổng LSQ sẽ kiểm tra, đánh giá năng lực của đương đơn qua tiếp xúc tại buổi phỏng vấn trước khi có quyết định cấp visa hay không.

Lời khuyên: Hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật kĩ lưỡng cũng như nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự khi đi phỏng vấn. Cần trả lời đúng trọng tâm bởi cuộc phỏng vấn thường diễn ra rất nhanh chóng (từ 1 – 5 phút). Nếu bạn vẫn chưa an tâm về quá trình đi phỏng vấn hãy liên hệ với Á Châu ngay từ hôm nay để có thêm kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé.

Tin liên quan: