Những loại hộ chiếu và giấy thông hành tại Canada

Mỗi năm, Canada phát hành khoảng 5 triệu giấy thông hành các loại, trong đó 98% là hộ chiếu phổ thông. Vậy có những loại hộ chiếu và giấy thông hành nào tại Canada. Theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

Hiện nay, số lượng người đến Canada rất cao thuộc đủ các diện visa từ du lịch, thăm thân đến công tác. Muốn đặt chân được đến đất nước lá phong này bắt buộc bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ để xin visa theo yêu cầu. Có bốn loại hộ chiếu được cấp phát cho công dân Canada và hai loại giấy thông hành cấp cho người tị nạn hoặc người không có quốc tịch đang sinh sống tại Canada.

1. Các loại hộ chiếu Canada

Những loại hộ chiếu và giấy thông hành tại Canada

Canada sử dụng 4 loại hộ chiếu và áp dụng cho các đối đối tượng khác nhau để có thể di chuyển giữa các quốc gia cũng như nhập cư Canada. Cụ thể 4 loại hộ chiếu được áp dụng bao gồm:

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông có màu xanh sẽ được cấp cho công dân của Canada để sử dụng trong việc đi lại thường xuyên giữa các quốc gia như du lịch hoặc công tác. Người sở hữu là người lớn có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên thì thời hạn là 5 năm hoặc 10 năm. Đối với trẻ em tức là độ tuổi dưới 16 thì tối đa hộ chiếu chỉ có thời hạn 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao

Khác với hộ chiếu phổ thông thì hộ chiếu ngoại giao không phải ai cũng được cấp mà chỉ có các nhà ngoại giao, quan chức cấp cao hoặc những đại diện và đại biểu của Canada mới được sở hữu. Thế nên có thể thấy được hộ chiếu ngoại giao được sử dụng cho việc di chuyển của các quan chức chính phủ quốc gia này khi tham gia vào các hội nghị mang tính ngoại giao của quốc tế hay đến các văn phòng đại diện ở nước ngoài. Vì vậy hiệu lực của hộ chiếu sẽ được ấn định bởi chính cơ quan cấp phát.

Hộ chiếu đặc biệt

Nếu như hộ chiếu ngoại giao đã khó để sở hữu thì hộ chiếu đặc biệt còn khó hơn khi chỉ dành cho thành viên của Quốc hội hay thượng nghị sĩ và những người làm việc cho cơ quan Chính phủ Canada nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện tham gia các chuyến thăm chính thức đến các quốc gia với mục đích ngoại giao… Tương tự như hộ chiếu ngoại giao thì thời hạn của hộ chiếu đặc biệt cũng do cơ quan cấp phát ấn định.

Hộ chiếu tạm thời

Đúng như tên gọi hộ chiếu tạm thời được sử dụng thay cho 3 loại hộ chiếu hiện hành với một mục đích nhất định cấp thiết nào đó. Trong đó người sở hữu các loại hộ chiếu trên chưa thể lấy được hộ chiếu mà cần sử dụng gấp thì có thể xin cấp hộ chiếu tạm thời với thời hạn tối đa là 1 năm.

2. Những loại giấy thông hành bạn cần biết

Những loại hộ chiếu và giấy thông hành tại Canada

Giấy thông hành khẩn cấp

Gần giống như hộ chiếu tạm thời về tác dụng, người sử dụng có hoạt động khẩn cấp mà cơ quan cấp phát lại chưa cấp hộ chiếu thì có thể nhận giấy thông hành khẩn cấp với thời gian hạn chế.

Giấy thông hành cho người tị nạn

Để có thể giúp cho người tị nạn có thể nhập cư Canada an toàn với mục đích về nhân quyền thì giấy thông hành cho người tị nạn đã được đưa ra. Giấy được sử dụng để đi đến tất cả các quốc gia được cho phép ngoại trừ nước sở tại của người tị nạn. Thời hạn của loại giấy này cũng sẽ được ấn định bởi chính cơ quan cấp phát.

Giấy xác nhận danh tính

Khác với các loại hộ chiếu hay giấy thông hành khác, giấy xác nhận danh tính được cấp cho thường trú nhân Canada. Những người được cấp là người chưa phải là công dân Canada, những người không có quốc tịch hoặc không thể có được hộ chiếu quốc gia hoặc giấy thông hành từ bất cứ nguồn nào một cách chính đáng. Như vậy giấy xác nhận danh tính này sẽ không thể sử dụng để đi đến quốc gia mà người sở hữu mang quốc tịch. Đồng thời tương tự như các loại hộ chiếu và giấy thông hành khác, giấy xác nhận danh tính sẽ có thời hạn được ấn định bởi chính cơ quan cấp phát.

Nếu bạn đang muốn xin visa Canada nhưng chưa biết cách chuẩn bị giấy tờ hồ sơ sao cho đúng yêu cầu đừng quên đã có Á Châu luôn bên cạnh bạn. Liên hệ Hotline 028.77777.888 để được hỗ trợ trực tiếp bạn nhé!

Tin liên quan: