Visa công tác Nhật Bản và những vấn đề thường gặp

Visa công tác Nhật Bản được cấp cho công dân Việt Nam nhằm sang Nhật Bản với các mục đích thương mại, hội thảo với thời gian lưu trú ngắn hạn. Để được cấp visa Nhật Bản theo diện công tác, bạn cần chứng minh được những thông tin công việc hợp tác và giấy mời giữa công ty Việt Nam và Nhật Bản. Visa công tác Nhật Bản và những vấn đề thường gặp sau đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi xin visa theo diện này.

Visa công tác Nhật Bản được cấp trong trường hợp nào?

Visa công tác Nhật Bản là visa ngắn hạn được cấp cho người Việt Nam sang Nhật Bản với mục đích hoạt động thương mại (liên hệ công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường) hoặc tham dự hội nghị, hội thảo, đào tạo ngắn hạn. Visa công tác Nhật Bản có thời hạn trong vòng 90 ngày và thời hạn lưu trú tại Nhật Bản là 15 ngày.

Việc cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh sự chỉ là điều kiện cần chưa phải là điều kiện đủ để quyết định đến kết quả đạt visa của quý khách. Hơn nữa Lãnh sự chỉ đưa ra yêu cầu chung cho tất cả các loại hồ sơ mà không đưa ra yêu cầu cụ thể cho từng trường hợp. Quan trọng nhất là thông tin trong hồ sơ phải đảm bảo tính logic để chứng minh được sự ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam.

Yêu cầu về hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản

Để đảm bảo giá trị pháp lý cao nhất cho bộ hồ sơ cũng như tăng tỷ lệ thành công khi làm visa, đương sự cần chuẩn bị các giấy tờ để xin visa đi Nhật Bản công tác, bao gồm:

– Liên quan đến công dân Việt Nam: Hộ chiếu, ảnh thẻ 4.5 x 4.5 cm, Hợp đồng kinh doanh giữa công ty Việt Nam và công ty Nhật, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định cử đi công tác.

– Liên quan đến Nhật Bản: Giấy mời công tác, Lịch trình lưu trú dự kiến, Giấy bảo lãnh, Giấy xác nhận nơi cấp giấy phép kinh doan, Thư mời của công ty bên Nhật.

Hiện nay, có một cách thức duy nhất để được nhập cảnh hợp pháp sang Nhật Bản phục vụ mục đích công tác đó là xin visa đi Nhật Bản công tác. Theo đó, đương sự sẽ chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin cấp visa theo yêu cầu và nộp cho cơ quan Đại sứ quán tại Hà Nội hoặc Lãnh sứ quán tại Hồ Chí Minh để được xét duyệt hồ sơ trong vòng từ 7 – 10 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ.

Kinh nghiệm xin visa công tác Nhật Bản

Yếu tố quan trọng trong quá trình xin visa Nhật Bản diện công tác

Kết quả xét duyệt hồ sơ xin visa đi Nhật Bản công tác phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Tính pháp lý cũng như độ tin cậy của hồ sơ

– Thư mời, Giấy bảo lãnh của Công ty có uy tín hay không

– Thời gian, lịch trình công tác, vé máy bay có đủ thuyết phục hay không

– Trả lời phỏng vấn có đáng tin cậy và đủ sức thuyết phục cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý

– Có mặt tại ĐSQ/LSQ Nhật Bản để phỏng vấn nếu có yêu cầu

– Hồ sơ trong thời gian xét duyệt có thể phải bổ sung nếu có yêu cầu

– Thông tin nêu trên dành cho khách quốc tịch Việt Nam. Quốc tịch khác vui lòng liên hệ Visa Global để được hỗ trợ.

Điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản

– Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

– Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) – Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

– Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) – Buổi chiều : từ 13h30 đến 16h45

Ngoài ra, người có nhu cầu xin cấp visa du lịch Nhật Bản còn có thể nhận được sự phục vụ như tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa, phát hành visa… đối với mục đích thăm thân tại các quầy tiếp nhận của Đại lý nhận ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa (Lệ phí bao gồm phí cấp visa trả cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và phí phục vụ cho Đại lý nhận ủy thác).

Tin liên quan: