Tổng hợp tất tần tật kinh nghiệm xin visa du lịch Schengen tỷ lệ đậu cao

Tổng hợp kinh nghiệm xin visa du lịch Schengen

Visa Schengen thuộc vào những loại visa xét duyệt hồ sơ cực khó. Ngoài việc hồ sơ đầy đủ điều kiện và thông tin như yêu cầu, bạn cần phải có tài chính đủ mạnh để chứng minh rằng bạn đủ khả năng chi trả cho chuyến đi của mình. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm xin visa Schengen, dù lần đầu xin visa bạn cũng có thể chuẩn bị được.

Visa Schengen diện du lịch là gì?

Ngoại trừ những visa có giá trị hạn chế cho một hoặc một vài nước thành viên, visa  nói chung có giá trị cho tất cả các nước thành viên sau đây: Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Ai xơ len, Itali, Lúc Xem Bua, Na uy, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Es tô ni, Lít va, Lát vi a, Hung Ga Ri, Man tơ, Slo vê nia, Ba lan, Slô va kia, Séc và Thuỵ Sỹ.

Nước thành viên có thẩm quyền giải quyết một hồ sơ xin visa là:

– Nước thành viên là nơi đến duy nhất của chuyến đi

– Nếu chuyến đi qua nhiều nước thành viên, nước nào là điểm đến chính, tức là nơi mà người xin thị thực sẽ ở lâu nhất và là nơi thực hiện mục đích chính của chuyến đi sẽ có thẩm quyền xử lý hồ sơ

– Nếu không xác định được điểm đến chính, nước thành viên đầu tiên người xin thị thực sẽ đặt chân đến trong khối Schengen sẽ là nước xử lý hồ sơ.

Khi hồ sơ được chấp nhận, Đại Sứ Quán sẽ đóng dấu vào hộ chiếu, ngoại trừ hộ chiếu ngoại giao/công vụ và các hộ chiếu đặc biệt. Dấu này không có liên đới pháp lý.

Hồ sơ không được nộp sớm trước hơn 3 tháng so với ngày đi dự kiến. Riêng những người đang có thị thực ra vào nhiều lần có giá trị ít nhất 6 tháng có thể nộp hồ sơ trước khi thị thực đó hết hạn. Trong trường hợp hồ sơ nộp không đúng thời hạn quy định trên, Đại Sứ Quán có thể không chấp nhận xử lý.

Các loại visa Schengen ngắn hạn (loại C)

Visa Schengen loại C là loại thị thực đồng nhất cho phép nhập cảnh vào một trong những quốc gia thành viên khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng, tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

Loại visa ngắn hạn này được áp dụng cho các mục đích nhập cảnh:

– Công tác

– Du lịch

– Thăm thân nhân, bạn bè

– Thực tập

– Quá cảnh.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Schengen

Về hồ sơ xin visa du lịch Schengen cần chuẩn bị

Giấy tờ chứng minh nhân thân

– Đơn xin visa du lịch Schengen

– Ảnh thẻ ( 3.5×4.5) phông trắng

– Hộ chiếu ( bản gốc kèm bản sao) thời hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng

– Bản sao CMND

– Sổ hộ khẩu thường trú

Giấy tờ chứng minh tài chính đối với visa Schengen

– Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm

– Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng

– Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng

Giấy tờ chứng minh công việc

– Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao)

– Đơn xin nghỉ phép có ghi rõ thời gian nghỉ và được chấp nhận bởi công ty đang làm việc

– Phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty)

– Nếu bạn có công ty riêng, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty mình và các tờ kê khai thuế của công ty hàng tháng

Giấy tờ cho chuyến đi

– Chứng nhận bảo hiểm du lịch: Thường thì phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ, và bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số tiền phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.

– Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình. Các website đặt phòng đều có các loại phòng có thể cancel miễn phí nếu bạn không chắc chắn về khả năng đậu visa.

Chứng minh mục đích của chuyến đi:

– Nếu đi thăm bạn bè, bà con thì nên có thêm thư mời trong trường hợp lưu trú tại nhà của người đó.

– Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.

– Nếu đi du lịch tự túc thì bạn cần có kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi, liệt kê các khoảng thời gian làm gì, ở đâu, di chuyển như thế nào, phân bổ chi phí ra sao…càng chi tiết thì càng tăng thêm độ tin cậy nhé. Lưu ý: nếu bạn xin visa ở nước bạn sẽ lưu trú dài nhất trong chuyến đi thì cũng cần phải ghi rõ trong lịch trình.

-Thư bày tỏ (letter of expression): bạn nên viết một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

Những trường hợp hồ sơ sẽ bị từ chối

– Đơn xin thị thực không đúng mẫu quy định

– Hộ chiếu không đúng quy định của khối Schengen

– Không trả phí thị thực theo quy định

Phí xin thị thực được thu khi nộp hồ sơ và sẽ không được hoàn trả lại, trừ trường hợp hồ sơ không được tiếp nhận như đã nêu ở trên, hoặc trừ khi hồ sơ không thuộc thẩm quyền xử lý của Đại Sứ Quán. Phí xin thị thực là 60€, chỉ trả bằng tiền Đồng Việt Nam. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trả phí 35€. Phí này được điều chỉnh thường xuyên và việc điều chỉnh không được báo trước.

Các trường hợp sau được miễn lệ phí visa

– Người xin thị thực đi công tác mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

– Trẻ em dưới 6 tuổi

– Học sinh, sinh viên, sinh viên sau Đại học và giáo viên đi kèm sinh viên với mục đích đi học hoặc thực tập.

– Các nhà nghiên cứu khoa học đi theo các dự án được quy định tại điều N° 2005/761/EC du của Nghị viện Châu âu và Hội đồng ngày 28/09/2005.

– Đại diện các tổ chức phi chính phủ, tuổi không quá 25, tham gia các buổi xê- mi – na, hội thảo, sự kiện thể thao, văn hoá, giáo dục của các tổ chức phi chính phủ.

– Hồ sơ xin thị thực của Công dân Việt Nam phải được khối Schengen thông qua trược khi cấp thị thực

Trong trường hợp bị từ chối, lý do từ chối sẽ được thông báo tới bạn qua một văn bản chính thức. Văn bản này cung cấp thông tin chính xác giúp bạn có thể kháng nghị quyết định từ chối. Sau khi đã nhận thị thực, xin vui lòng kiểm tra các thông tin trên trang thị thực để đảm bảo tính chính xác.

Quy định về điểm nộp hồ sơ xin visa Schengen

– Nếu bạn muốn xin visa Schengen tại Pháp, Thụy Sĩ, Estonia thì nộp hồ sơ tại trung tâm TLS như trên: https://fr.tlscontact.com/vn/

– Còn đối với các nước Hà Lan, Ý, Đan Mạch, Áo, Bỉ, Croatia, Phần Lan, Iceland, Lithuania, Na Uy, các bạn xin visa tại trung tâm VFS: http://www.vfsglobal.com

   + Địa chỉ VFS tại Hà Nội: tầng 3, Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

   + Địa chỉ VFS tại TP Hồ Chí Minh: tầng 4, Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM.

Thời gian nhận hồ sơ từ 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00 giờ

Thời gian trả hồ sơ từ 13:00 -16:00 giờ

– Riêng Slovenia và Luxembourg, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa ở trung tâm VFS tại TP HCM (tại Hà Nội, hồ sơ xin thị thực đến Slovenia nộp tại Đại sứ quán Hungary, và hồ sơ xin thị thực đến Luxembourg nộp tại Đại sứ quán Bỉ).

– Tương tự khi nộp hồ sơ xin visa tại trung tâm VFS bạn cũng phải đặt lịch hẹn trước qua SĐT hoặc điền đơn online trên trang web tùy vào quốc gia mà bạn xin visa.

– Đối với hồ sơ xin visa Schengen của Ý nộp tại trung tâm VFS:

+ Nếu bạn hiện đang cư trú tại một trong 22 tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế trở vào (CĂN CỨ VÀO SỔ HỘ KHẨU) thì phải nộp hồ sơ tại Trung tâm VFS ở Thành phố Hồ Chí Minh.

  + Nếu bạn hiện không cư trú nhưng đang làm việc tại các tỉnh thành đó thì vẫn được chấp nhận nộp tại Trung tâm VFS ở TP HCM căn cứ vào hợp đồng lao động và sổ tạm trú.

  + Nếu bạn cư trú ở các tỉnh thành còn lại từ Huế trở ra thì phải nộp hồ sơ tại Trung tâm VFS ở Hà Nội.

– Đối với hồ sơ xin visa Schengen của các nước còn lại ngoài Ý vẫn có thể nộp tại trung tâm VFS Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh tùy vào nơi bạn sinh sống và làm việc.

Thủ tục để xin visa du lịch Schengen không hề dễ dàng không chỉ với những người có đã từng đi du lịch nước ngoài, và cả đương đơn lần đầu xin visa, do đó, có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ làm visa này mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó, bạn nên biết rằng kết quả cuối cùng vẫn nằm ở hồ sơ của bạn.

Với những bạn có ý định du lịch các nước Châu Âu tự túc thì càng khó hơn nữa, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xin được. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp dù hồ sơ đạt tiêu chuẩn nhưng không được cấp visa với lí do chung chung là không đủ điều kiện cấp visa. Tư vấn và hướng dẫn cho từng trường hợp bạn có thể liên hệ hotline 028.77777.888 để được giải đáp chính xác.

Tin liên quan: