Tóm tắt thông tin xin visa Schengen diện lưu trú ngắn hạn

Kinh nghiệm xin visa Schengen

Visa Schengen với mục đích lưu trú ngắn hạn dành cho công dân Việt Nam tối đa 90 ngày tùy theo mục đích chuyến đi. Tuy nhiên, bạn không được sử dụng loại visa này để làm việc tại các quốc gia bạn đang sở hữu visa. Dưới đây là tóm tắt thông tin xin visa Schengen dành cho những đương đơn đang có nhu cầu nhập cảnh vào các quốc gia thuộc khối Schengen.

Visa du lịch Schengen là gì?

Loại visa này được cấp cho công dân Việt Nam với các mục đích lưu trú ngắn hạn tại các quốc gia trong khối Schengen gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg , Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thụy Điển, Đan Mạch.

Cần cung cấp sinh trắc học khi xin visa Schengen

Người nộp đơn xin visa Schengen cần phải trực tiếp thu thập dữ liệu sinh trắc học: mười dấu vân tay và một bức ảnh được thu thập từ những người xin visa.

Trước khi ghi hình, các ứng viên có thể được yêu cầu tháo kính hoặc điều chỉnh các tấm che đầu nếu chúng che giấu các đặc điểm trên khuôn mặt.

Một số loại ứng viên được miễn yêu cầu cung cấp dấu vân tay, bao gồm:

– Trẻ em dưới 12 tuổi

– Những người mà dấu vân tay là không thể

– Người đứng đầu Nhà nước và các thành viên của chính phủ quốc gia, và các thành viên của các phái đoàn chính thức của họ khi được mời cho một mục đích chính thức.

Việc cung cấp dữ liệu sinh trắc học là một phần quan trọng trong quy trình xin visa Schengen (VIS). Để biết thêm thông tin về VIS, dấu vân tay, bảo vệ dữ liệu và nền tảng pháp lý, bạn có thể tham khảo thêm Hệ thống thông tin thị thực (VIS) .

Thông tin cần thiết khi xin visa Schengen

Thời gian xử lý hồ sơ

Tất cả hồ sơ được xem xét và xử lý trong vòng 15 ngày theo lịch kể từ ngày nộp hồ sơ. Thời hạn này trong các trường hợp riêng lẻ có thể được kéo dài tối đa 30 ngày theo lịch, trong trường hợp đặc biệt lên tới 60 ngày theo lịch.

Để hoàn thành thời gian xử lý, điều quan trọng là người nộp đơn phải đảm bảo rằng tất cả các tài liệu liên quan đã được gửi cùng với đơn xin visa Schengen.

Nếu người nộp đơn không nộp tất cả các hồ sơ liên quan cùng với đơn đăng ký, người nộp đơn sẽ được đưa ra thời hạn tối đa là 5 ngày để cung cấp thêm thông tin được yêu cầu. Nếu hồ sơ cung cấp thêm không gửi tới cho Đại sứ quán trong thời hạn 5 ngày, đơn có thể bị từ chối và lệ phí visa bị mất. Công dân Việt Nam nên được tư vấn trước khi được cấp thị thực. Việc tham vấn có thể mất tới 9 ngày và thị thực trong mọi trường hợp có thể được cấp trước khi tư vấn được hoàn thành.

Nộp đơn đăng ký trực tuyến

Bạn nộp hồ sơ  tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tùy thuộc vào hộ khẩu đăng ký thường trú. Xin lưu ý rằng từ ngày 1 tháng 6 năm 2019 tất cả các đương đơn được yêu cầu đặt một cuộc hẹn trước khi tới văn phòng Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh . Để đặt cuộc hẹn trực tuyến, nhấp vào đây hoặc gọi VFS qua số điện thoại: +8428 35212002 để được hỗ trợ thêm.

ỨNG DỤNG VISA TRỰC TUYẾN MỚI: Từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, bạn nên điền vào đơn xin thị thực và trả phí nộp đơn trực tuyến bằng cách sử dụng https://applyvisa.um.dk/ . Sau khi bạn đã nộp đơn và thanh toán lệ phí visa trực tuyến, bạn phải in và ký thư xin việc từ Apply Visa nộp hồ sơ và cung cấp sinh trắc học tại Trung tâm Ứng dụng Visa VFS. Từ ngày 1 tháng 6 năm 2019, những người đã hẹn với VFS nộp hồ sơ xin visa Schengen nên điền vào mẫu đơn và trả lệ phí visa bằng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ qua https://applyvisa.um.dk/ . Sau khi trả phí thị thực bằng thẻ tín dụng, người nộp đơn sẽ nhận được thư xin việc qua email cần được in và ký trước khi nộp tại VFS cùng với các hồ sơ hỗ trợ bổ sung.

Một số điều cần lưu ý khi xin visa Schengen

– Bạn muốn đến thăm một số quốc gia Schengen, nhưng dự định dành thời gian dài nhất ở Pháp, phải nộp đơn đăng ký tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Pháp. Nếu người nộp đơn muốn ở lại một thời gian dài ở một số quốc gia, bạn phải xin visa tại ĐSQ hoặc LSQ của quốc gia Schengen nơi bạn sẽ đến trước.

– Các nước Schengen có giá trị tối đa 90 ngày trong vòng sáu tháng. 90 ngày đó có thể được trải đều trên một hoặc nhiều lần nhập cảnh

– Đươn đơn được khuyến cáo không mua vé máy bay trước khi đại diện ngoại giao xác nhận rằng người nộp đơn đủ điều kiện xin visa

–  Tất cả những ai có visa Schengen phải mang theo thư mời, hồ sơ liên quan đến bảo hiểm du lịch và tài liệu của họ để có đủ phương tiện nếu cần thiết, khi đi du lịch đến Đan Mạch. Xin lưu ý rằng cơ quan nhập cư Đan Mạch có thể từ chối nhập cảnh vào Đan Mạch, nếu người giữ visa không thể xuất trình các tài liệu này theo yêu cầu.

Tin liên quan: