Những lưu ý cần biết khi xin visa Nhật Bản

Visa Nhật Bản là điều kiện cần nếu như bạn muốn đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Để đạt tỉ lệ xin visa Nhật Bản thành công cao, các bạn nên lưu ý một vài điều cơ bản trong bài viết này.

Người Việt Nam chúng ta luôn xem Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng, là mơ ước của nhiều người. Ở Nhật Bản hiện tại cũng có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Hàng năm, lượng du khách Việt Nam đến Nhật Bản cũng khá đông. Tuy họ đến Nhật với nhiều nhu cầu, mục đích khác nhau nhưng 1 điểm chung của họ là điều phải xin visa Nhật Bản.

xin visa Nhật Bản 1

Khi nắm rõ được các thông tin về thủ tục hồ sơ xin visa Nhật Bản, từ đó các bạn mới rút ra được cho mình cần phải lưu ý điều gì tròn quá trình xin visa này. Cùng tìm hiểu nhé!

* Hồ sơ xin visa Nhật Bản

1. Hồ sơ xin visa Nhật Bản diện du lịch tự túc

+ Tờ khai xin thị thực

+ Hộ chiếu: Còn hiệu lực ít nhất 06 tháng. Nộp kèm bản photo và hộ chiếu cũ (nếu có)

+ 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm: chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

+ Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

+ Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

+ Chứng minh ràng buộc: Cung cấp giấy tờ chứng minh những mối quan hệ huyết thống (trực hệ) còn lại ở Việt Nam. Tài sản có giá trị: nhà, đất, xe hơi, cổ phiếu, cổ phần,..và cả địa vị xã hội cũng là một yếu tố để bạn có thể chứng minh mình có một ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam.

2. Hồ sơ xin visa Nhật bản thăm người thân, bạn bè

Đối với diện visa thăm người thân, bạn bè này thì mọi thủ tục sẽ giống như mục visa du lịch tự túc, nhưng đương đơn cần phải cung cấp thêm một số giấy tờ sau để xác nhận có người thân, bạn bè bên đó mời qua Nhật để đi du lịch và thăm viếng họ.

+ Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

+Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

* Trường hợp người bảo lãnh chi phí, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) sau:

Giấy chứng nhận bảo lãnh

Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

+ Giấy chứng nhận thu nhập

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

+ Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

+ Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

3. Hồ sơ xin visa Nhật Bản diện công tác, thương mại

Đối với diện này, đương đơn cần cung cấp giấy tờ giống ở mục hồ sơ xin visa Nhật Bản du lịch tự túc và kèm theo một số giấy tờ liên quan đến việc công tác, thương mại của mình như sau:

Một trong những tài liệu nêu rõ các hoạt động ở Nhật như sau:

+ Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

+ Hợp đồng giao dịch giữa hai bên

+ Tư liệu hội nghị

+ Tư liệu về hàng hóa giao dịch

Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

* Trường hợp đối tác chịu chi phí chuyến đi, hãy xuất trình thêm các tài liệu sau:

Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể.

* Một số lưu ý trong quá trình làm hồ sơ xin visa Nhật

1. Nơi nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

2. Vé máy bay đến Nhật Bản

Không nên xuất vé máy bay vào thời điểm xin visa. Việc xét duyệt visa có thể có kết quả không được cấp visa, hoặc quá trình xét duyệt kéo dài có thể không kịp thời gian dự định. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm đối với các loại phí xuất vé hoặc hủy vé đối với những trường hợp xuất vé nhưng không được cấp visa hoặc thời gian xét duyệt kéo dài không kịp thời gian dự định.

3. Về việc đại diện xin visa

+ Về nguyên tắc, đương sự xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa, tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân…) có thể thay thế đến xin visa.

+ Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.

+ Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn.

+ Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu)

4. Quá trình xét duyệt visa:

Thời gian xét duyệt ÍT NHẤT là 01 tuần làm việc.

Trong thời gian xét duyệt, tùy từng trường hợp có thể cần thiết phải phỏng vấn đương sự xin visa hoặc phải nộp hồ sơ bổ sung. Trường hợp không nộp được hồ sơ bổ sung hoặc không thể phỏng vấn đương sự thì có thể ngưng việc xét duyệt hoặc thời gian xét duyệt có thể kéo dài.

Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp khẩn visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn đề nghị liên lạc sớm.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung xét duyệt.

Trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng người xin visa không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không trả lời lý do từ chối cấp visa.

Ngoài ra còn có những điều mà bạn cần lưu ý như sau:

+ Người xin visa Nhật Bản du lịch, thăm thân… bắt buộc phải trình diện tại cơ quan lãnh sự Nhật để nộp hồ sơ.

+ Tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa, nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ được trả lại kèm theo tờ “Bản danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung” bằng hai tiếng Nhật-Việt, phía người mời cần xác nhận nội dung tờ danh sách này. Khi đầy đủ các hồ sơ yêu cầu, cần nộp lại tờ danh sách này.

+ Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý.

+ Hồ sơ khi được thụ lý sẽ được cấp một Biên nhận hồ sơ

+ Đối với các loại giấy tờ cần phải trả lại bản gốc như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy tư cách lưu trú… cần nộp kèm một bản copy khi xin visa. Những thông tin này đều được 24hvisa tư vấn chi tiết đến bạn

​Để tránh thiếu sót trong quá trình nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản, hãy liện hệ và sử dụng dịch vụ của Á Châu. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ để việc xin visa của bạn được thuận lợi và nhanh chóng nhất, không cần phải bổ sung giấy tờ nhiều lần do thiếu sót không đáng có.

Hotline: 0987.22.77.44

Địa chỉ: 266/14 Hoàng hoa thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: [email protected]

Website: https://achau.net

Tin liên quan: