Du học sinh Canda có dễ được định cư ở đây không?

Sau Mỹ Úc và các nước Bắc Âu thì Canada là một đất nước đáng mở ước để học tập và sinh sống mặc dù hơi … lạnh. Và cũng như nhiều nước phát triển khác thì chính sách nhập cư Canada không hề dễ dàng gì. Tuy nhiên do đất đai của họ rộng, dân số làm biếng đẻ nên họ cũng còn nhiều chỗ trống cho dân nhập cư. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ dễ dãi. Chỉ những ai thực sự mang lợi ích và yêu đất nước Canada thì họ mới đón nhận. Các du học sinh có thành tích tốt muốn cống hiến cho Canada thì họ luôn mở rộng cánh cửa.

Hiện nay, sau khi có visa di canada thì các du học sinh du học ở Canada dễ dàng có cơ hội trở thành thường trú dân và sau đó trở thành công dân ở Canada hơn sau khi tốt nghiệp. Sự dễ dàng đó đến từ những đổi mới thiết thực trong chính sách nhập cư của Chính phủ đảng Tự Do (Liberal) của nước Canada.
Với chương trình nhập cư (Express Entry) như hiện tại thì việc các công nhân có tay nghề hoặc kinh nghiệm cao xin phép định cư rất được chú trọng và ưu tiên. Vì thế, Bộ trưởng Ban Di Trú Canada, ông John McCallum, sẽ lên kế hoạch mở ra các cuộc đàm phán đối với phía chính phủ nhằm cải cách lại các quy định và điều luật trong chương nhập cư này theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên quốc tế nhiều hơn nếu họ có nhu cầu định cư khi hoàn thành chương trình du học Canada của mình.

du-hoc-sinh-canada-co-de-dang-dinh-cu-sau-khi-ket-thuc-qua-trinh-hoc-tap-o-day-hay-khong

Về vấn đề này, Ông McCallum phát biểu: “Các học sinh – sinh viên du học Canada là một trong các nhân tố thúc đẩy sự phát triển về kinh tế lẫn xã hội cho đất nước Canada của chúng ta, tuy nhiên, hệ thống Express Entry đang gây bất lợi cho họ trong vấn đề nhập cư và định cư. Vì vậy, tôi hy vọng các đồng nghiệp của mình tại khắp nơi trên đất nước Canada sẽ làm hết sức mình để cải thiện tình hình này.
Tuy rằng họ là những người dân đến từ ngoại quốc nhưng họ có nền tảng giáo dục tốt và sẽ tiếp tục được đào tạo tại đất nước của chúng ta. Họ am hiểu về đất nước Canada và có thể nói được ngôn ngữ của chúng ta là Anh ngữ và Pháp ngữ. Nếu chúng ta chấp nhận họ và ra sức đầu tư để thu hút họ đến với đất nước mình thì chắc chắn trong tương lai Canada sẽ trở nên giàu mạnh hơn.”
Với các quy định trong hệ thống nhập cư Express Entry có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 do đảng Bảo Thủ đã thi hành trước đây thì các học sinh – sinh viên du học Canada đã ra trường cần phải đạt đủ các điều kiện về điểm số. Các điểm số này không cố định ở một mức nào đó mà sẽ thay đổi theo từng tháng, khiến cho việc ở lại định cự trở nên cực kỳ khó khăn và thường chỉ những ai có điểm số cao đứng đầu trong số các du học sinh mới có thể xin phép định cư.

Ngoài các quyền lợi dành cho các du học sinh đi du học Canada tại Việt Nam không cần chứng minh tài chính thì Bộ trưởng John McCallum sẽ bàn luận cũng như là đề cập về các thay đổi tích cực khác trong vấn đề nhập cư và định cư với chính phủ các tỉnh bang trong nước Canada.

Như vậy các bạn du học sinh Canada Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn rồi nhé. Có quốc tịch Canada thì sẽ dễ dàng đi nhiều nước mà không cần xin visa và nhiều đặc quyền khác thật đáng mơ ước.