Hướng dẫn bảo lãnh người thân xin visa thăm thân Nhật Bản

Bảo lãnh xin visa thăm thân Nhật Bản

Hiện nay, nhu cầu sang Nhật Bản với mục đích thăm người thân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, với mục đích thăm thân bạn có thể thăm người quen, bạn bè, con cái trong gia đình,…sẽ có quy định về thời gian lưu trú khác nhau. Đối với diện thăm con cái kết hôn tại Nhật Bản, hay người thân có quan hệ 3 đời có thể được lưu trú tại Nhật Bản 90 ngày. Dưới đây là hướng dẫn bảo lãnh người thân xin visa thăm thân Nhật Bản.

Đối tượng được bảo lãnh xin visa thăm thân Hàn Quốc

Chính phủ Nhật Bản chỉ cấp phép bảo lãnh thăm thân cho những đối tượng có visa giáo sư, nghệ thuật, tôn giáo, truyền thông báo chí, đầu tư – kinh doanh, nghiệp vụ luật – kế toán, y tế, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, quốc tế – nhân văn, chuyển trụ sở công tác, kỹ năng, văn hóa nghệ thuật và du học. Những người được bảo lãnh phải là:

– Người có quan hệ huyết thống 3 đời

– Bạn bè hoặc người thân, có chứng minh quan hệ

– Được mời nhiều người cùng lúc

Nếu như người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản rồi thì việc mời người thân từ Việt Nam sang du lịch là vô cùng dễ dàng, thậm chí có thể mời vợ/chồng và con là người Việt sang Nhật cư trú nhưng sẽ cần nhiều thủ tục hơn nữa.

Nhưng không phải ai có quốc tịch và có visa kể trên đều được bảo lãnh người thân. Người bảo lãnh cần có năng lực kinh tế, thu nhập từ 18 vạn yên/năm. Du học sinh muốn bảo lãnh người thân thì cần số dư tài khoản đủ chi trả chi phí sinh hoạt ít nhất 6 tháng và phải có thời gian lưu trú tại Nhật tối thiểu 1 năm.

Khi được bảo lãnh sang Nhật với mục đích du lịch, người được bảo lãnh không được làm việc, mọi chi phí du lịch do tự mình hoặc người bảo lãnh chi trả.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Nhật Bản diện thăm thân

Thủ tục xin visa Nhật Bản diện thăm thân

Hồ sơ của phía người mời

– Giấy lý do mời

– Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở Nhật Bản, hãy xuất trình các tài liệu từ mục sau:

– Giấy chứng nhận bảo lãnh

– Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau:

– Giấy chứng nhận thu nhập

– Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

– Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

– Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người Việt Nam sinh sống tại Nhật, đề nghị trình bản copy mặt trước và sau của:

– Thẻ lưu trú còn hiệu lực (Thẻ đăng ký người nước ngoài)

– Copy hộ chiếu (Trang ảnh và trang visa).

Hồ sơ của người được mời

– Hộ chiếu gốc (còn hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày khởi hành)

– 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

– Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, Bản sao hộ khẩu)

-Chứng minh công việc của người được mời:

+ Hợp đồng lao động cùng bảng lương 3 tháng gần nhất (Hoặc các nguồn thu nhập được cơ quan có thẩm quyền cấp)

+ Đơn xin nghỉ phép để đi thăm thân (nếu đang đi làm)

– Chứng minh tài chính

+ Photo Sổ tiết kiệm + Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng trị giá trên 150.000.000 VNĐ (Mỗi người)

+ Sao y sổ đỏ và giấy tờ xe ô tô (nếu có)

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục bảo lãnh

– Thủ tục xin visa sang thăm người thân ở Nhật Bản được tiến hành ở Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam. Các giấy tờ sau khi thụ lý không được gửi trả lại (ngoại trừ Passport của người được bảo lãnh).

– Hồ sơ xin visa chỉ được xét khi các loại giấy tờ còn giá trị hiệu lực (trong vòng 3 tháng từ ngày cấp) nên người được bảo lãnh cần chú ý vấn đề này khi nộp hồ sơ nhận được từ phía Nhật Bản.

– Thời gian Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản thụ lý hồ sơ là 1 tuần và họ có quyền yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

– Visa được cấp có giá trị trong vòng 3 tháng và người được bảo lãnh có thể sang Nhật Bản vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa chứ không nhất thiết phải theo ngày đăng kí lúc đầu.

– Thời hạn được cư trú tại Nhật Bản được in trên visa (15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày) và bắt đầu tính từ ngày người được bảo lãnh đặt chân sang Nhật Bản. Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước vào bất kì ngày nào họ muốn nhưng không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh duy nhất một lần.

Tin liên quan: