Các vấn đề thường gặp khi xin visa Canada du lịch có thư mời

Các vấn đề thường gặp khi xin visa du lịch Canada

Theo Bộ di trú và quốc tịch Canada, đôi khi họ sẽ đòi hỏi thư mời (letter of invitation) của một người đang sinh sống tại Canada (du học, định cư) khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada. Tuy nhiên, việc có thư mời không có nghĩa là người được mời sẽ chắc chắn 100% được nhận visa mà chủ yếu căn cứ vào mức độ đáp ứng của người nộp hồ sơ đối với Luật di trú của Canada.

Chính vì nhiều người quan tâm đến thư mời (letter of invitation) nên chúng tôi xin giới thiệu sơ về nội dung của thư mời, dĩ nhiên là mỗi người sẽ viết theo cách của mình nhưng phải có những thông tin theo hướng dẫn của Bộ di trú và quốc tịch Canada.

Việc viết một thư mời không có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với người được mời khi họ đặt chân đến Canada, tuy nhiên theo Bộ di trú và quốc tịch Canada thì người viết phải tạo được lòng tin đối với họ. Nghĩa là người viết thư mời phải nói sự thật và phải giữ đúng lời hứa như đã hứa trên thư mời.

Thư mời phải được ký tên và phải công chứng (notarized) văn phòng xét duyệt hồ sơ biết chắc chắn rằng thư mời này là do chính người viết đã viết. Khi viết thư mời thì đừng ký tên trước mà phải ra dịch vụ công chứng (Notarize Public) để ký trước mặt họ và họ sẽ đóng dấu.

Visa Canada và những vấn đề thường gặp

Nhờ người khác nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada được không?

Theo quy định của Bộ di trú và quốc tịch Canada (IRCC) thì việc bạn nhờ người thân nộp hồ sơ du lịch cho bạn hoàn toàn có thể được, tuy nhiên phải sử dụng form “Use of Representative IMM5476” và bạn phải là người ký form này cùng nhiều giấy tờ khác kèm theo.

Bạn có thể kiểm tra thời gian xét duyệt hồ sơ du lịch Canada tại đây:

Lưu trú quá thời hạn cho phép ở Canada bị phạt như thế nào?

Mẫu đơn xin visa bất kỳ dạng gì của hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều có 2 câu hỏi kiểu như

1. “Bạn có bao giờ bị từ chối visa đến bất kỳ nước nào chưa?”

2. “Bạn có bao giờ ở quá hạn cho phép hoặc làm việc/học khác với điều kiện được cho phép chưa?”

Tất nhiên chúng ta không có cách nào khác để trả lời ngoài sự thật vì trả lời sai chỉ làm cho tình hình tệ hơn. Mispresentation có thể dẫn tới lệnh cấm 5 năm không được nộp hồ sơ vào Canada dưới bất kỳ dạng gì. (FYI: Canada, Mỹ, Úc và New Zealand có chia sẻ các thông tin về người xin visa với nhau thông qua các thoả thuận chia sẻ thông tin).

Nếu người nộp đơn phải trả lời “yes” cho một hoặc hai câu hỏi trên thì liệu đơn xin visa đó có bị bác không? Câu trả lời là không chắc. Bởi vì nó còn tuỳ thuộc vào nhiều lý do như lý do từ chối lần trước, lý do của các lệnh khởi hành/rời khỏi/trục xuất…

Có 3 loại removal order:

– Departure order: trong vòng 30 ngày phải rời khỏi Canada, khi rời khỏi nhớ lấy Certificate of Departure (IMM 0056B) ở sân bay. Có thể uqay lại bất kỳ lúc nào nếu visa còn hạn (nhưng CBSA officer có cho vô hay không còn tuỳ).

– Exclusion order: sau 30 ngày mà Departure order không được thi hành thì nó sẽ tự động thành exclusion order. Người bị ra order này cần rời khỏi Canada trong vòng 30 ngày và bị cấm trở lại Canada trong vòng 1 năm trừ khi có xin một ARC (Authorization to Return to Canada – phí xin cái này không là $400). Và khi đi ra cũng nhớ lấy Certificate of Departure (IMM 0056B) vì nếu không cũng sẽ phải xin ARC cho dù 1 năm đã qua từ khi về.

– Deportation order: (làm việc bất hợp pháp thường được “đặc cách” nhận ngay cái này) sau hạn 30 ngày từ lúc Exclusion order được đưa ra (hoặc 60 ngày từ lúc Departure order có hiệu lực), người bị trục xuất phải ra khỏi Canada nếu không muốn vĩnh viễn không được quay lại Canada. Nếu tự giác thì hành (và có lấy form Certificate of Departure (IMM 0056B) lúc đi ra) thì muốn quay lại phải xin ARC (và thường khả năng được duyệt không cao).

Lưu ý: Direction to Leave Canada (IMM 1217B) không phải là removal order, tuy nhiên bạn cần rời khỏi Canada càng sớm càng tốt nếu không muốn có thêm rắc rối.

Tin liên quan: