Bị đánh rớt visa, phải xử lý như thế nào cho hiệu quả?

Sau khi bị rớt visa, không ít bạn đã tỏ ra hoang mang và luống cuống, không biết phải làm gì tiếp theo. Tâm lý đó dễ khiến bạn trở nên chán nản và không thể quyết định sáng suốt trong khoảng thời gian tiếp theo đối với tiến trình làm hồ sơ của mình. Vậy điều đúng đắn mà chúng ta phải xử lý sau khi bị rớt visa là gì?

Có khá nhiều trường hợp các bạn bị rớt khi xin visa của các nước mà không hiểu lý do vì sao. Và tâm lý đầu tiên xuất hiện sau đó chính là cảm giác chán nản và hụt hẫng bởi các bạn đã đặt nhiều hy vọng vào kết quả của cả một quá trình chuẩn bị của mình. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá chán nản về chuyện đó, bị từ chối cấp visa không có nghĩa là con đường đến đất nước yêu thích của bạn đã kết thúc, không những thế bạn còn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm để không mắc phải sai tầm tương tự ở lần sau.

phải xử lý sau khi bị rớt visa 1

Cụ thể:

Visa Mỹ

Đừng quá lo lắng khi bị đánh rớt visa Mỹ vì đương đơn có thể nộp hồ sơ và đặt lịch hẹn trở lại ngay lập tức để thử sức với các câu hỏi phỏng vấn của nhân viên Lãnh sự quán. Tuy nhiên, điều đáng lo lắng là nếu bạn không cho thấy sự cải thiện trong hồ sơ cũng như trong việc trả lời phỏng vấn của nhân viên Đại sứ quán thì khả năng bạn bị đánh rớt trong lần thứ 2 sẽ rất cao.

Vì thế, nếu chẳng may rơi vào trường hợp này, bạn đừng quá vội vàng xin lịch hẹn lần thứ 2 (trừ khi quá gấp) mà hãy dành cho mình ít nhất 3 tháng để chuẩn bị lại hồ sơ cũng như kỹ năng, tâm lý cho lần hẹn tiếp theo được tốt hơn.

Visa Úc

Với trường hợp lý do bị từ chối visa đương đơn cảm thấy không thỏa đáng, đương đơn có thể làm hồ sơ lại từ đầu và nộp xin visa lại kèm theo lá thư giải trình vì sao đương đơn thấy lý do bị từ chối visa lần trước là không thỏa đáng.

Với trường hợp lý do bị từ chối visa đương đơn cảm thấy thỏa đáng hoặc viên chức lãnh sự đã khẳng định rõ trong thư từ chối là họ không bằng lòng về vấn đề gì của hồ sơ dẫn đến quyết định từ chối là điều đúng đắn thì đương đơn không nên xin tái phỏng vấn lại nữa cho đến khi đương đơn đã có những nhân tố mới có thể làm thay đổi được quyết định của viên chức lãnh sự. Nếu mọi thứ đều được xác thực và vấn đề được giải quyết thì đương đơn sẽ được cấp visa cho lần nộp hồ sơ sau.

Không có một qui định nào về việc phải cách bao nhiêu thời gian thì đương đơn mới được nộp lại visa. Nhưng để lần nộp sau chắc chắn có được visa đương đơn nên tìm hiểu kỹ lý do bị từ chối và khắc phụ việc đó rồi mới nộp đơn lại.

Visa Nhật Bản

Khác với visa Mỹ, có thể nói rớt visa Nhật là một ‘cực hình’ dành cho các đương đơn vì những quy định khắt khe của Lãnh sự quán Nhật. Theo đó, đương đơn phải mất đến 6 tháng mới có thể nộp hồ sơ xin lại visa. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là hãy bình tĩnh, kiểm tra lại những thiếu sót trong hồ sơ cũng như tinh thần, kỹ năng… để có thể đạt được kết quả tốt trong lần hẹn tiếp theo.

phải xử lý sau khi bị rớt visa

Visa Hàn Quốc

Nếu bị đánh rớt visa Hàn Quốc thì thời gian bạn phải chờ đợi cho lần hẹn thứ 2 là 3 tháng. Tuy nhiên, việc xin lại visa Hàn Quốc không khó như bạn nghĩ khi mà quan trọng nhất vẫn là các thông tin về công việc và tài chính. Vì thế, chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ về các thông tin thì khả năng được cấp visa Hàn Quốc là rất lớn.

Visa châu Âu

Một điểm tích cực khi hồ sơ của đương đơn bị đánh rớt khi xin visa vào khối Schengen là sẽ có kèm theo một đơn giải trình lý do tại sao hồ sơ xin visa bị từ chối. Vì thế, đương đơn chỉ cần xem lại các lý do mình bị từ chối để chuẩn bị lại hồ sơ cho lần xin visa tiếp theo.

Một điều quan trọng cần lưu ý là đương đơn không nên thay đổi quốc gia đích đến đầu tiên, hoặc chuyển sang xin visa của một nước thành viên khối Schengen khác. Ví dụ: Nếu đương đơn rớt visa Đức, thì trong lần nộp hồ sơ sau, bạn vẫn nên nộp lại hồ sơ xin visa Đức, không nên chuyển sang các quốc gia khác thuộc khối như Pháp, Ý….

Bên cạnh đó, cũng không nên để hồ sơ của mình bị trôi quá lâu hoặc để khoảng cách giữa 2 lần nộp hồ sơ quá ngắn. Thời gian lý tưởng nhất là tối thiểu 6 tháng, nhưng không nên quá 1 năm.

Tin liên quan: