Xin visa du lịch Nhật Bản khi đang là sinh viên được không?

Câu hỏi:

Em yêu đất nước Nhật Bản, muốn mình sẽ có một lần được đến đất nước mặt trời mọc này để khám phá những điều thú vị nơi này. Và mùa hè tới đây giấc mơ của em sẽ thành hiện thực. Em sẽ có chuyến đi du lịch Nhật Bản khoảng 2 tuần. Em cũng có vài người bạn ở đất nước này. Nhưng Á Châu cho em hỏi là vì em đang là sinh viên nên không thể nào chứng minh được công việc cũng như thu nhập về tài chính. Vậy Xin visa du lịch Nhật Bản khi đang là sinh viên được không ạ? Bạn em ở Nhật Bản có thể giúp em được gì trong việc xin visa không ạ?” – Thị Hiếu (Đức Linh).

Trả lời:

Chào bạn Thị Hiếu!

Theo quy định thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để xin visa du lịch Nhật Bản, nhưng đậu hay rớt thì còn tùy thuộc vào điều kiện của bản thân và gia đình của bạn.

Với trường hợp của bạn thì bạn cần phải nhờ bố mẹ bão lãnh bằng công việc, thu nhập và tài chính của gia đình. Một điều cần lưu ý là bạn là con gái và còn khá trẻ, nên nếu xin visa du lịch Nhật Bản tự túc sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình xét duyệt. Nếu như trước đó bạn từng có lịch sử du lịch ở nhiều nước tốt thì sẽ tăng tỉ lệ đậu lên cao hơn.

Nếu như bạn của bạn là người bảo lãnh chuyến đi này thì khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản (hoặc cục quản ly xuất nhập cảnh Nhật Bản) sẽ xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn trên hai khía cạnh là:

1. Người mời/ người bảo lãnh cho bạn (đang ở Nhật) có nhân thân, hoạt động cá nhân và thu nhập tốt không.

2. Quan hệ của bạn và người bảo lãnh cho bạn là thật hay giả.

Nếu vượt qua hai yêu cầu này thì đảm bảo hồ sơ xin visa Nhật của bạn đạt. Và thông thường, sau khi bạn hoàn tất thủ tục đăng ký hồ sơ xin visa thành công thì sau 1 tuần bạ sẽ được lấy kết quả.

Xin visa du lịch Nhật Bản khi đang là sinh viên được không?

Trong hai khía cạnh đó, trong trường hợp người bảo lãnh cho bạn ghi trong thư mời là sẽ chịu hết chi phí cho bạn đi Nhật thì bạn không phải chứng minh Tài chính của mình. Người bảo lãnh sẽ phải làm điều này, nghĩa là họ sẽ gửi hồ sơ thu nhập của họ về Việt Nam cho bạn để chứng minh người đó đủ khả năng chi trả cho bạn khi sang Nhật.

Trường hợp người bảo lãnh chỉ mời thì bạn sẽ phải chứng minh Tài chính cá nhân của mình có đủ khả năng để tới nước Nhật.

Bạn sẽ cần có các giấy tờ sau trong túi hồ sơ của mình nộp cho Đại sứ quán Nhật Bản:

1. 01 ảnh thẻ 3,5 x 4,5 phông nền trắng

2. Bản sao Hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn

3. Đơn xin visa Nhật theo mẫu tải về từ website của đại sứ quán Nhật Bản.

4. Giấy xác nhận là sinh viên của trường bạn đang học tập

5. Giấy chứng nhận tiền gửi ngân hàng của bạn (trong trương hợp bản phải chứng minh thu nhập) và giấy chứng nhận Tài chính của người bảo lãnh (trong trường hợp người bảo lãnh chịu toàn bộ chi phí sang Nhật cho bạn)

6. Giấy viết tay các lịch trình ở Nhật do bạn ở bên Nhật viết

7. Bản sao Hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ tịch của người bảo lãnh

8. Thư viết tay giải thích mối quan hệ bạn bè của bạn với người bảo lãnh (do người bảo lãnh viết)

9. Mail, thư trao đổi, ảnh chụp chung giữa hai bên.

Chi phí làm visa mà người bình thường cần nộp cho Đại sứ quán Nhật Bản dưới 550.000 VNĐ

Chúc bạn suôn sẻ trong quá trình xin visa tại Đại sứ quán Nhật. Bạn sẽ thấy tuyệt vời khi đã quyết định tới Nhật đấy. Nếu gặp khó khăn trong quá trình xin visa thì có thể liên hệ với Á Châu để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

Tin liên quan: