Sinh trắc học là gì? Tại sao xin visa Úc phải lấy sinh trắc học?

Một số nước đòi hỏi phải lấy thông tin sinh trắc học sau khi nộp hồ sơ vào vào ĐSQ. Tiêu biểu như Úc hay các nước Châu Âu Schengen. Vậy sinh trắc học là gì? tại sao xin visa Úc phải lấy thông tin sinh trắc học?

Một trong những thủ tục xin visa Úc quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua đó là cung cấp dữ liệu sinh trắc học. Để quy trình xin thị thực  Úc được nhanh chóng và thuận lợi hơn, hãy tìm hiểu về thủ tục này qua bài viết sau của Á Châu.

* Sinh trắc học là gì?

Sinh trắc học là sử dụng công nghệ số để lấy thông tin liên quan đến đặc điểm nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay và võng mạc. Thông thường, người ta chỉ lấy dấu vân tay. Còn khuôn mặt thì có thể dùng ảnh thẻ để nhận dạng.

xin visa Úc phải lấy sinh trắc học 2

* Lý do nào khiến Bộ Di Trú Úc áp dụng lấy thông tin sinh trắc học khi xin visa?

Những năm gần đây, Bộ Di Trú nói riêng và chính phủ Úc nói chung luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao và luôn tăng cường lực lượng chống khủng bố và chống sự gian lận trong lĩnh vực di trú. Với việc các tổ chức khủng bố hoặc các băng đảng tội phạm, buôn người xuyên biên giới ngày càng có nhiều thủ đoạn trà trộn và giả mạo hồ sơ cá nhân tinh vi thì việc áp dụng các kỹ thuật nhận dạng công nghệ cao là hết sức cần thiết. Hồ sơ xin visa Úc  khi nộp vào Đại Sứ Quán từ ngày 17-07-2015 đều phải thông qua thủ tục kiểm tra sinh trắc để đáp ứng đủ điều kiện hợp lệ xin cấp Visa.

* Yêu cầu cần nhớ khi lấy thông tin sinh trắc

Quy trình lấy thông tin sinh trắc được tiến hành nhanh chóng, bảo mật và không bị xâm nhập. Quy trình được thực hiện bằng cách dùng máy in dấu vân tay kỹ thuật số để lấy dấu vân tay của 10 đầu ngón tay. Bạn phải đảm bảo các yêu cầu sau trong quá trình lấy thông tin sinh trắc học:

+ Khuôn mặt cần nhìn thấy rõ ràng khi chụp hình.

+ Bạn không được để tóc che mắt, đội nón, mắt kính, khăn trùm đầu, khăn choàng che qua đầu hoặc tất cả những gì có thể che đi một phần nào đó trên khuôn mặt, trừ khăn, mũ đội đầu trong trang phục tôn giáo.

+ Nếu bạn che đầu hoặc cổ vì lý do tôn giáo, bạn phải đảm bảo khuôn mặt nhìn rõ ràng từ phần dưới cằm đến đỉnh trán và 2 bên khuôn mặt phải rõ ràng. Ví dụ: một số người theo tín ngưỡng phải sử dụng trang phục có khăn che mặt thì cần bảo đảm rằng khăn che này được kéo xuống cằm, vòng ra sau 2 mang tai và nằm phía trên chân mày.

+ Lấy dấu vân tay: đặt vân tay lên màn bàn lấy dấu theo thứ tự 4 ngón bàn tay trái, 4 ngón bàn tay phải và 2 ngón tay cái.

+ Nếu bạn từ chối lấy dấu sinh trắc học thì hồ sơ xin thị thực của bạn sẽ không được chấp thuận.

+ Nắm được những thay đổi về những thủ tục cần đáp ứng trong qui trình nộp hồ sơ theo yêu cầu của Đại Sứ Quán sẽ giúp cho hồ sơ du học Úc của bạn được hoàn thiện nhanh chóng và thuận lợi nhất.

xin visa Úc phải lấy sinh trắc học 3

* Những trường hợp sau đây được miễn lấy dấu sinh trắc học khi xin visa Úc

+ Công dân Úc, thường trú nhân của Úc hoặc công dân New Zealand

+ Những người nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc hoặc đang giữ thẻ APEC

+ Các đối tượng đương đơn dưới 15 tuổi, không có khả năng tiếp thu hoặc khó khăn trong di chuyển để cung cấp dấu vân tay thì chỉ cần gửi hình chụp khuôn mặt để nhận diện.

+ Đương đơn dưới 18 tuổi phải được sự đồng ý của cha/mẹ hoặc người giám hộ khi cung cấp dữ liệu sinh trắc.

+ Bên cạnh đó còn có thêm những trường hợp đặc biệt cũng không cần cung cấp dữ liệu sinh trắc điển hình như: Các nguyên thủ quốc gia và gia đình đi công tác hay mục đích cá nhân, nhân viên ngoại giao và gia đình, quan chức đại diện quốc gia và những người có Visa với mục đích đặc biệt.

Mỗi lần nộp hồ sơ xin thị thực Úc đều phải lấy lại dấu sinh trắc học mặc dù bạn đã được lấy dấu sinh trắc học vào lần nộp hồ sơ xin thị thực trước đó. Các quy định trên chỉ áp dụng tại khu vực Việt Nam. Công dân Việt Nam tại nước ngoài nộp hồ sơ xin thị thực Úc áp dụng luật di trú của Úc tại nước sở tại.

Khi làm hồ sơ xin visa Úc cho nhiều khách hàng, nói đến quy trình lấy thông tin sinh trắc học ở Bộ Di Trú Úc, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ khi nghe nói đến thủ tục này. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là lấy dấu vân tay là được. Sau bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về thủ tục này và có thể tự tin khi làm thủ tục visa đi các nước châu Âu hay đặc biệt là Úc.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình làm hồ sơ xin visa Úc, đừng chần chừ mà hãy liên hệ với Á Châu theo thông tin sau nhé!

Hotline: 0987.22.77.44

Địa chỉ: 266/14 Hoàng hoa thám, P.12, Q. Tân Bình, TP. HCM

Email: [email protected]

Website: https://achau.net

Tin liên quan: