Quy định về thư mời người thân xin visa thăm thân Nhật Bản

Hướng dẫn xin visa thăm thân Nhật Bản

Nhu cầu muốn bảo lãnh người thân của mình sang Nhật Bản để du lịch hay chăm con nhỏ nhưng không nắm rõ về thủ tục, điều này đã gây khó khăn cho không ít đương đơn. Bài viết này sẽ giúp các bạn về những điều đáng lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thủ tục bảo lãnh người thân xin visa thăm thân Nhật Bản, đặc biệt là phần cung cấp thông tin trong thư mời.

Trường hợp nào phải có thư mời xin visa Nhật Bản

Trường hợp có thể viết thư mời xin visa đi Nhật Bản cho bạn là những người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Có thể là người Nhật bản xứ, hoặc người thân của bạn, hoặc bạn bè của các bạn đang sống và làm việc tại Nhật Bản đều được.

Những thông tin từ người bảo lãnh ở Nhật Bản:

– Hộ tịch 3 tháng mới nhất. (Bản ghi toàn bộ các hạng mục cả hộ gia đình, bản gốc được cấp trong vòng 3 tháng trở lại)

– Hộ chiếu người mời (Passport) bản photo

– Với người Việt Nam sống và làm việc tại Nhật, bạn cần người đó gửi về:

– Giấy cư trú 3 tháng mới nhất. (Bản ghi toàn bộ các hạng mục cả hộ gia đình, bản gốc được cấp trong vòng 3 tháng trở lại)

– Hộ chiếu người mời (Passport) bản photo

– Thẻ cư trú photo thông tin cả 2 mặt.

Visa thăm thân Nhật Bản và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh

– Nếu không có ảnh chụp chung, bạn chỉ cần kết bạn trên Facebook, rồi nhắn tin qua lại với nhau một thời gian, rồi lấy đó để chứng minh mối quan hệ. Hoặc nhắn tin qua một phần mềm “chat online” nào đó như Zalo, Line… Hoặc những Email trao đổi với nhau giữa 2 người. Tóm lại, để chứng minh mối quan hệ để làm thư mời xin Visa Nhật, cần có một trong những điều sau, tất nhiên là thời gian trao đổi càng trước ngày xin visa nhiều chừng nào, tốt chừng đó:

– Ảnh chụp chung

– Kết bạn và tin nhắn trên Facebook

– Tin nhắn trên Zalo, Line… hoặc các ứng dụng trò chuyện khác.

– Email trao đổi, qua lại với nhau.

Đây cũng chính là kinh nghiệm từ một Blogger chia sẻ về kinh nghiệm xin visa Nhật Bản khi có thư mời từ phía Nhật Bản.

Hướng dẫn quy trình bảo lãnh xin visa Nhật Bản

Để thực hiện visa Nhật Bản có bảo lãnh cần có sự chuẩn bị từ cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Người bảo lãnh cần cung cấp thông tin gì?

Tờ khai trình bày lý do mời sang Nhật:

– Người bảo lãnh trình bày lí do người thân/bạn bè mời sang Nhật với Đại sứ/Tổng lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam.

– Người bảo lãnh không sử dụng con dấu cá nhân mà phải là con dấu của công ty hoặc người đại diện của công ty. Đối với quốc gia không sử dụng con dấu thì phải có chữ kí của cán bộ nơi người bảo lãnh công tác, học tập,….

– Tên người được bảo lãnh (người xin visa) viết bằng chữ Alphabe

– Trường hợp mời nhiều người cùng lúc thì phía sau tên người đại diện ghi rõ kèm bao nhiêu người và nộp thêm bằng danh sách.

– Ghi rõ mục đích mời

– Thư bảo lãnh: Điền đầy đủ các mục trong thư bảo lãnh và in con dấu không được để lem thì thư bảo lãnh mới có hiệu lực.

– Phiếu công dân.

– Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Bao gồm chứng minh thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm….

– Bản dụ tính kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản:

+ Ghi rõ ngày đến và ngày về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng.

+ Địa điểm sẽ cư trú trong thời gian ở tại Nhật của người được bảo lãnh (nếu ở khách sạn thì ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại).

+ Ghi rõ kế hoạch sẽ làm gì – ngày nào – ở đâu, nếu như kế hoạch kếu dài nhiều ngày tại 1 địa điểm thì ghi rõ thời gian.

– Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú.

– Bản photo Passport. Cần photo trang có đầy đủ thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú.

Người được bảo lãnh cần cung cấp thông tin gì?

– Đơn đăng kí xin visa theo mẫu của đại sứ quán Nhật.

– Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng trở lên

– Ảnh thẻ 45*45(mm) theo mẫu đơn đăng ký.

– Giấy tờ chứng minh tài chính: Chứng minh thu nhập, sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm….

– Giấy chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (có công chứng):

+ Mời người thân: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn….

+ Mời người quen/bạn bè: email, ảnh chụp chung, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế….

Sau khi người bảo lãnh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết gởi về Việt Nam, người được bảo lãnh tập hợp đầy đủ giấy tờ nộp lên Đại sứ quán Nhật ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán ở TP HCM.

Một thư mời có thể bảo lãnh cho 2 người ở 2 thời điểm được không?

– Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, dù ở diện công tác, du lịch hay thăm thân thì visa Nhật Bản đều có thời hạn trong 3 tháng. Vì thế nếu công việc của anh không vượt quá thời gian trên thì tốt nhất 2 anh em nên xin visa cùng nhau và dùng chúng cho mục đích du lịch, thăm thân khi mọi thứ ổn thỏa anh nhé.

– Ví dụ, với trường hợp bạn hỏi có thể sử dụng để xin cho em đi trước rồi sau đó lấy lại để nộp cho mình đi sau được thì điều này là không thể, dù trong trường hợp bị rớt thì anh cũng không thể lấy lại tất cả mọi giấy tờ, trừ hộ chiếu. Trong trường hợp này bạn cũng như thế, vì lá thư mời đã đưa dùng cho hồ sơ của em bạn. Nếu như thế, bạn hãy xin thêm 1 lá thư mời khác cho mình để bổ sung và xin visa bạn.

,

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *