Phân loại các loại visa lưu trú ngắn hạn tại Úc

Cách phân biệt những loại visa lưu trú ngắn hạn tại Úc

Visa là điều kiện bắt buộc bạn phải vượt qua khi muốn đến Úc với các mục đích lưu trú ngắn hạn. Vậy có những loại visa nào bạn cần lưu ý khi đến Úc và lộ trình xét duyệt visa Úc trải qua mấy bước? Bạn nê tìm hiểu về các loại visa lưu trú ngắn hạn tại Úc để sử dụng đúng mục đích của visa.

Visa 600, đây là loại visa phục vụ mục đích du lịch hoặc công tác tạm thời tại Úc. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn có thể nộp đơn xin visa theo 2 diện:

Visa Úc diện du lịch

Dành cho những ai đến Úc tạm thời cho 1 kỳ nghỉ, thăm họ hàng hoặc bạn bè hoặc các mục đích khác ngắn hạn không làm việc tại Úc, bao gồm cả mục đích học tập, đào tạo không quá 3 tháng.

Visa Úc diện công tác

– Dành cho đương đơn đi Úc với mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại bao gồm:

– Phục vụ công tác cho các doanh nghiệp nói chung hay yêu cầu của chính phủ,

– Đàm phán hợp đồng

– Thăm viếng của chính phủ

– Tham gia hội thảo, hội nghị, phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp.

-> Lưu ý:  visa làm việc tạm thời (hoạt động ngắn hạn) (diện visa 400) thích hợp cho những ai có nhu cầu xin thị thực phục vụ cho các mục đích sau:

– Thực hiện công việc cho các tổ chức hoặc cá nhân được thiết lập tại Úc

– Buôn bán sản phẩm hay dịch vụ trực tiếp cho cộng đồng chung (hoạt động bán lẻ).

Visa thăm người thân tại Úc

Hiện nay, visa thăm thân tại Úc cũng được xét vào diện visa du lịch và nộp hồ sơ visa 600 du lịch Úc có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích của chuyến đi. Bạn có thể chỉ được nhập cảnh một lần, nếu muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi nước Úc thì phải xin visa mới, hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Trường hợp có người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Du học sinh, người làm việc tại Úc,… chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Bạn nên nộp hồ sơ xin visa thăm thân trước 4 tuần để đảm bảo lịch trình của chuyến đi

Bạn có thể phải giải trình trước Đại sứ quán để xác nhận bạn thật sự có ý định sang du lịch và thăm thân ở Úc hay không. Cho nên khi phỏng vấn bạn cần phải chứng minh:

+ Mục đích sử dụng visa.

+ Chứng minh đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

+ Vé máy bay 2 chiều, địa chỉ khách sạn hoặc nhà người thân,…

+ Kế hoạch cụ thể và chi tiết cho chuyến đi sang Úc.

+ Ràng buộc tại Việt Nam, những lý do chắc chắn sẽ quay về Việt Nam như gia đình, nghề nghiệp ổn định,…

+ Nếu không có ràng buộc tài sản như nhà đất, xe,… và ràng buộc tài chính duy nhất là công việc hiện tại thì phải chứng minh tầm quan trọng cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Quy trình xin visa Úc với các mục đích lưu trú ngắn hạn

Bước 1: Tìm hiểu các loại visa Úc

Trước khi nộp đơn xin visa Úc,  bạn phải xác định được nhu cầu và mục đích xisa của mình là gì để lựa chọn loại visa hợp lý.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm thị thực của DIBP để tìm kiếm thông tin trong việc lựa chọn loại thị thực phù hợp với yêu cầu của quý khách. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tự đưa ra quyết định nộp hồ sơ xin visa phù hợp với loại visa.

Lưu ý:  Không phải tất cả các loại thị thực đều có thể tìm thấy trong phần Tìm kiếm thị thực. Nếu bạn chưa chắc chắn về loại thị thực mà mình chọn, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại trang mạng của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc.

Khi bạn biết được loại thị thực mình cần nộp, hãy đọc kỹ những thông tin liên quan tới loại thị thực bao gồm phí  thị thực, giấy tờ cần nộp, yêu cầu về ảnh và quá trình xét duyệt thị thực cùng với đơn xin thị thực theo loại thị thực nhất định.

Bạn nên đọc kỹ các hướng dẫn cụ thể và hoàn thành đơn xin thị thực. Quý khách cũng có thể lấy đơn xin thị thực tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc (AVAC) hoặc tải đơn tại hồ sơ và tờ khai.

Bước 2: Cách nộp hồ sơ xin visa Úc

– Lựa chọn loại visa phù hợp với mục đích đến Úc của bạn và tải mẫu đơn xin theo đúng loại thị thực. Bạn có thể lấy mẫu đơn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị Úc (AVAC)

– Hồ sơ xin visa của bạn có thể cần thêm các giấy tờ được yêu cầu. Để biết danh sách giấy tờ được yêu cầu nộp với loại visa của mình, xin vui lòng xem danh sách giấy tờ theo từng loại visa. Để tránh chậm trễ, bạn vui lòng chuẩn bị hết những giấy tờ được yêu cầu và nộp cùng lúc nộp đơn xin visa.

– Sắp xếp phí thanh toán nộp hồ sơ xin thị thực bằng tiền Việt Nam. Bạn cũng có thể thanh toán phí bằng thẻ tín dụng.

– Việc đặt lịch hẹn trước để nộp hồ sơ là yêu cầu bắt buộc. Đặt lịch hẹn để đến Trung tâm tiếp nhận visa hồ sơ visa Úc (AVAC), nộp hồ sơ và lấy mẫu sinh trắc học.

Một số vấn đề cần lưu ý khi xin visa Úc

Mẫu đơn xin visa có giá trị là mẫu đơn được điền đầy đủ thông tin kèm chữ ký của đương đơn và thanh toán phí xin visa. Mẫu đơn của đương đơn dưới 18 tuổi cần được ký bởi bố/mẹ hoặc người giám hộ của hợp pháp.

Các giấy tờ được yêu cầu nên nộp cùng đơn xin visa. Các giấy tờ không sử dụng tiếng Anh cần kèm theo một bản dịch công chứng sang tiếng Anh.

Để quá trình xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, bạn nên nộp đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu và các giấy tờ khác liên quan cùng lúc với đơn xin thị thực. Nếu quý khách không cung cấp tất cả các giấy tờ cụ thể cùng lúc nộp đơn xin thị thực, đơn xin của quý khách có thể được xét duyệt chỉ thông qua những giấy tờ mà quý khách đã cung cấp. Luật nhập cư của Úc cho phép quyết định kết quả bất cứ lúc nào sau khi nhận được hồ sơ xin thị thực của quý khách.

Tin liên quan: