Những lễ hội đặc sắc nhất tại Châu á. Bạn đã từng tham gia?

Lễ hội là một phần không thể thiếu của một dân tộc, một nền văn hóa hay của một quốc gia. Châu á gồm rất nhiều quốc gia khác nhau, mỗi quốc gia lại có những phong tục, tập quán và những lễ hội đặc sắc khác nhau.

Hãy cùng Á Châu điểm qua một số lễ hội lớn, đặc sắc được tổ chức thường niên tại các nước Châu á và xem nền văn hóa của Châu á chúng ta đặc sắc và đa dạng đến mức nào.

1. Lễ hội thả đèn trời Yi Peng (Thái Lan)

tha-den-yi-peng

Yi Peng là một dạng đặc biệt của Loy Krathong. Hàng năm, lễ hội này được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái (vào khoảng tháng 11 Dương lịch) trên khắp Thái Lan và ở một số vùng của Lào và Myanmar.

Lễ hội Loy Krathong là lễ hội lớn thứ 3 trong năm, và cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất của vương quốc Thái Lan, mang nhiều ý nghĩa và chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại nhất của người Thái.

2. Lễ hội màu sắc Holi (Ấn Độ)

le-hoi-holi-an-do

Lễ hội màu sắc (Holi Festival) là lễ hội hàng năm của người Hindu được tổ chức khắp nơi tại Ấn Độ (chủ yếu ở Ấn Độ và Nepal) vào dịp trung tuần tháng 3. Vào dịp này, những người tham gia lễ hội sẽ ném bột màu hoặc pha màu với nước và ném vào nhau. Người nào nhận được càng nhiều màu thì coi như năm đó sẽ có nhiều may mắn. Ý nghĩa của lễ hội là để chào mừng mùa xuân với đủ loại sắc màu trong cuộc sống.

3. Lễ hội Ánh sáng mùa đông (Osaka, Nhật Bản)

le-hoi-anh-sang-mua-dong

Lễ hội Ánh sáng mùa đông được bắt đầu từ năm 2013 tại Osaka, Nhật bản với tên gọi chính thức Festival of Light in Osaka. Các chương trình chiếu sáng ở mỗi khu vực sẽ được thống nhất về thời gian trình diễn, màu sắc.

Đây không chỉ là một sự kiện đơn thuần của thành phố mà sẽ đóng vai trò mới như một phương thức quảng bá du lịch Osaka, nâng cao nhận thức của khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng cường ý thức bảo vệ môi trường của công dân và khuyến khích, thúc đẩy du lịch Nhật Bản phát triển.

4.  Lễ hội ngắm hoa anh đào (Nhật Bản)

hoa-anh-dao-nhat-ban

Vẻ đẹp mong manh nhưng rực rỡ của hoa anh đào nở vào mỗi độ xuân về như lời mời chào du khách khắp nơi đến thưởng ngoạn. Thông thường từ ngày 3 đến 10/4 hàng năm là thời điểm hoa anh đào Nhật Bản nở đẹp nhất.

5. Lễ hội té nước Songkran (Thái Lan)

le-hoi-te-nuoc

Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điều xấu và đón chào một năm mới tốt lành. Được tổ chức từ 13/04 – 15/04 hàng năm. Nếu đi du lịch Thái Lan vào dịp này bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng người dân đổ ra đường dội nước vào nhau cùng với lời chúc mừng năm mới “Sawasdee Pee Mai!”.

Ngoài ra, còn rất nhiều lễ hội đặc sắc khác trên lãnh thổ Châu á của chúng ta mà chúng ta mất cả đời mình chưa chắc gì đã có thể khám phá hết. Ở phần sau, Á Châu sẽ giới thiệu đến các bạn những lễ hội đặc sắc khác nữa.