Có bắt buộc có sổ tiết kiệm khi xin du lịch Đài Loan không?

Vai trò sổ tiết kiệm khi xin visa du lịch Đài Loan

Để xin visa Đài Loan theo diện du lịch, thành phần hồ sơ bao gồm giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh tài chính và thu nhập, chứng minh mối quan hệ sở tại và lịch trình chuyến đi. Vì vậy, bước chuẩn bị hồ sơ vô cùng quan trọng, chiếm khoảng 90% quá trình xin visa của bạn. Một vấn đề được đặt ra  là có bắt buộc có sổ tiết kiệm khi xin du lịch Đài Loan không?

Câu hỏi: “Nghe nói là làm visa đi du lịch Đài Loan ít nhất trong thẻ ngân hàng phải có ít nhất 50 triệu , có phải không. Á Châu cho em biết thêm về điều kiện có thể làm visa đi du lịch tự túc Đài Loan, nhất là phần chứng minh tài chính. Cảm ơn Á Châu”.

Trả lời tóm tắt chung về trường hợp của bạn như sau: Điều kiện của bạn phải có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, sổ tiết kiệm từ 50 triệu trở lên. Hầu như đi những nước phát triển đều yêu cầu chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm từ 100 triệu trở lên. Nếu sổ chỉ 50 triệu thì ít nhất bạn phải có lịch sử du lịch nước ngoài rồi, như vậy bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc được xét cấp visa.

Hướng dẫn chứng minh tài chính và thu nhập khi xin visa du lịch Đài Loan

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ chứng minh tài chính xin visa. Nếu bạn sở hữu một sổ tiết kiệm với số tiền đủ lớn thì sẽ có khả năng được duyệt thị thực cao vì đây là “thước đo” bạn có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi cũng như đây sẽ là mối ràng buộc để bạn quay về nước sau khi hết hạn lưu trú mà không ở lại nhập cư bất hợp pháp.

Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

Bên cạnh sổ tiết kiệm, đương đơn có thể được yêu cầu nộp thêm các chứng từ liên quan đến tài khoản ngân hàng như giấy xác nhận số dư. Sở dĩ có thêm yêu cầu này là vì tài khoản ngân hàng có thể được sử dụng linh hoạt hơn sổ tiết kiệm. Điều này giúp nhân viên Lãnh sự xác định được bạn chắc chắn có đủ tiền để chi trả cho những phát sinh trong suốt chuyến đi.

Yêu cầu về số tiền tối thiểu trong tài khoản ngân hàng sẽ khác nhau đối với từng quốc gia mà bạn xin nhập cảnh, mục đích chuyến đi và thời gian lưu trú.

Một số Lãnh sự quán/ Đại sứ quán còn yêu cầu nộp thêm bản sao thẻ tín dụng quốc tế (Visa, Mastercard,…). Lưu ý: Khi photo thẻ tín dụng, bạn che 8 số ở giữa và 3 số xác nhận ở mặt sau lại để tránh bị mất cắp thông tin.

Chứng từ liên quan đến lương và các khoảng thu nhập khác

Phần lớn các nước yêu cầu hồ sơ chứng minh tài chính xin visa đều yêu cầu chứng minh cả nguồn gốc số tiền mà bạn có. Do đó bạn phải chuẩn bị luôn cả những giấy tờ có thể xác minh được thu nhập của mình, bao gồm lương và các khoản thu nhập khác. Một sổ tiết kiệm càng nhiều tiền thì càng cần những giấy tờ rõ ràng để chứng minh sự hợp pháp của số tiền đó. Nếu không, hồ sơ của bạn sẽ khó có thể được duyệt.

Ví dụ: Bạn khai trong tờ khai visa hiện đang làm nhân viên văn phòng với mức lương 10 triệu đồng/tháng trong 2 năm, nhưng trong sổ tiết kiệm lại có đến 1 tỷ thì nhân viên Lãnh sự có quyền nghi ngờ sự hợp pháp của số tiền đó. Trừ khi bạn chứng minh được 1 tỷ đồng đó là bạn được cho/tặng, kinh doanh hay từ các nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Mách bạn: Một công việc ổn định với mức thu nhập tương đối cao hoặc nắm giữ một chức vụ quan trọng trong công ty như Giám đốc kinh doanh, Trưởng phòng,… sẽ giúp gia tăng độ tin cậy cho hồ sơ visa của bạn.

Chứng từ thể hiện hoạt động tài chính

Bản sao kê sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng trong 3 đến 6 tháng gần nhất cũng là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ xin visa để nhân viên Lãnh sự xem xét tình hình hoạt động tài chính của bạn trước khi quyết định cấp visa. Nếu tình hình tài chính của bạn ổn định, tức là các khoản thu/chi hợp lý và đều đặn thì hồ sơ của bạn sẽ có một điểm cộng rất lớn. Còn ngược lại, nếu tình hình tài chính lên xuống thất thường thì họ cũng có quyền đánh giá hồ sơ của bạn không tốt.

Những điều cần biết khi xin visa du lịch Đài Loan

Quy định về Bảo hiểm y tế khi xin visa Đài Loan

Về trường hợp đối với nhân viên, bạn cần lưu ý những giấy tờ mà chúng tôi đã nêu rõ ở trên. Theo đó, Lãnh sự không quy định về thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, chỉ cần thẻ bảo hiểm là bảng gốc, còn thời hạn là được, đặc biệt là phải do công ty nơi bạn đang làm việc cung cấp.

BHXH và BHYT thực chất không quá khó để có thể mua được. Các đơn vị kinh doanh tại Việt Nam thường có chính sách hỗ trợ mua Bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Vì thế, đương đơn hoàn toàn mua được loại bảo hiểm này nếu được hỗ trợ từ công ty mà mình đang được tuyển dụng. Bên cạnh đó, việc mua bảo hiểm y tế cũng không phải là một vấn đề không thể giải quyết được. Đương đơn có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp từ các đơn vị cung cấp dịch vụ khá dễ dàng.

Tin liên quan: