Visa Úc hết hạn phải xử lý như thế nào?

Tùy theo diện của visa mà mỗi loại sẽ có thời hạn nhất định bắt buộc bạn phải tuân thủ. Nếu trong trường hợp đang sử dụng mà visa Úc hết hạn phải xử lý như thế nào cho đúng, tham khảo bài viết sau đây để có hướng giải quyết chính xác nhé!

Về nước khi visa hết hạn

Khi visa hết hạn, chúng ta thường hay đặt vé về nước. Đây là điều đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh. Cách giải quyết đúng đắn ở đây là trước khi đến hải quan làm thủ tục trở về nước, bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú xin Bridging visa E bằng form 1008.

Visa này sẽ cho phép bạn ở lại úc cho đến ngày trở về nước theo lịch trình chuyến bay. Nếu bạn không đến sở di trú để xin Bridging visa, bạn sẽ bị hải quan bắt lại như một người vi phạm luật di trú Úc.

Xin visa Úc

Nếu bạn đang ở Úc, và visa bạn sắp hết hạn. Bạn phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc xin visa mới trước khi visa hết hạn. Khi visa bạn hết hạn đồng nghĩa là bạn không thể xin thêm một visa nào khác mà bắt buộc bạn phải rời khỏi nước Úc.

Visa Úc hết hạn phải xử lý như thế nào? 1

Nếu ở quá thời hạn visa thì có sao không?

* Ở Úc quá hạn dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa củabạn hết bạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú. Có 2 hướng giải quyết:

– Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service– họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi anh đang nộp hồ sơ xin visa khác.

– Bạn có thể tìm đến một đại diện di trú để giúp bạn. Đại diện di trú sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.

* Ở quá hạn visa trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì anh sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

– Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là anh biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì anh cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.

– Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì anh sẽ không thể xin được visa khác trừ khi anh trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu anh từng bị giam dài ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai ở quá hạn visa 28 ngày cũng phải bị về nước và cấm 3 năm. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp visa khác, anh nên tìm một đại diện di trú nào đó để giúp.

Ở đây, không nhắc đến luật sư. Bởi vì không phải luật sư nào cũng có thể hiểu rõ về luật di trú. Riêng chỉ có những luật sư có bằng cấp về di trú, là người đại diện di trú hợp pháp thì mới có thể giúp anh về các vấn đề visa, đặc biệt là các loại phức tạp.

Trên đây là những cách giải quyết giúp bạn tránh khỏi vi phạm khi sử dụng visa Úc mà hết hạn. Bạn nên tham khảo và nếu vẫn còn những thắc mắc hoặc gặp khó khăn nào đó với visa Úc của mình đừng ngần ngại hãy liên hệ đến Hotline 028.77777.888 của Á Châu để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tin liên quan: