Trường hợp nào xin visa du lịch Đài Loan không cần BHYT và BHXH?

Quy định nộp hồ sơ xin visa đi Đài Loan diện du lịch

Để được cấp visa du lịch Đài Loan, công dân Việt Nam bắt buộc phải có 2 loại bảo hiểm là Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm xã hội (BHXH). Khi sơ xin visa của bạn đầy đủ giấy tờ thủ tục, thì mới được tiếp nhận và xét duyệt. Có trường hợp nào được miễn 2 loại bảo hiểm kia trong phần chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan hay không?

Không có BHYT và BHXH có xin visa du lịch Đài Loan được không?

BHXH và BHYT thực chất không quá khó để có thể mua được. Các đơn vị kinh doanh tại Việt Nam thường có chính sách hỗ trợ mua Bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Vì thế, đương đơn hoàn toàn mua được loại bảo hiểm này nếu được hỗ trợ từ công ty mà mình đang được tuyển dụng. Bên cạnh đó, việc mua bảo hiểm y tế cũng không phải là một vấn đề không thể giải quyết được. Đương đơn có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp từ các đơn vị cung cấp dịch vụ khá dễ dàng.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm cho nhân viên. Có rất nhiều trường hợp thường gặp phải đó là không mua được bảo hiểm xã hội. Điều này làm cho việc xin visa Đài Loan của họ gặp rất nhiều khó khăn, vì nếu không có 1 trong 2 loại BHXH và BHYT thì hồ sơ sẽ bị từ chối và trả về ngay lập tức.

Làm thế nào để xin visa đi du lịch Đài Loan khi không có BHYT và BHXH?

TH 1: mua bổ sung loại bảo hiểm được yêu cầu. Phương thức này khá mất thời gian và rất khó để thực hiện do đương đơn cần phải tìm được đơn vị kinh doanh có hỗ trợ mua Bảo hiểm xã hội.

TH 2: khách hàng có thể mua tour du lịch Đài Loan. Đây là cách giải quyết khá hay vì khi xin visa theo tour, Lãnh sự quán sẽ không yêu cầu phải có 2 loại bảo hiểm trên. Tuy nhiên, lịch trình của đương đơn sẽ rất hạn chế do phải đi theo chương trình tour và không được tách đoàn.

TH 3: xin các loại visa nằm trong danh sách được miễn thị thực vào Đài Loan, sau đó xin visa online. Phương án này được cho là hơi mạo hiểm, nhưng lại hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Theo quy định của Bộ ngoại giao Đài Loan thì công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

Điều kiện cơ bản xin visa Nhật Bản

– Hộ chiều còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng (tính từ ngày nhập cảnh)

– Có vé máy bay khứ hồi

– Chưa từng được tuyển dụng đến Đài Loan

Đang sở hữu một trong các giấy tờ xuất nhập cảnh được cấp bởi các quốc gia: Canada, Mỹ, Nhật, Anh, New Zealand, Hàn Quốc, visa Schengen như sau:

– Thẻ cư trú còn hiệu lực

– Visa còn thời hạn (hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm)

Vì vậy, nếu thỏa được các quy định trên, đương đơn có quyền khai báo thông tin để được cấp visa nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần phải xin visa trực tiếp từ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của quốc gia này.

Những loại visa nào được phép nhập cảnh vào Đài Loan?

Visa Quan Hồng

Khách phải xin visa thông qua công ty du lịch được Đài Loan chỉ định, chỉ cần hộ chiếu, không cần mất phí làm visa. Đây là loại hình visa được Đài Loan áp dụng thí điểm tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch trong nước.

Thủ tục xin e-visa Quan Hồng khá đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và không mất chi phí. Trước đây, nhiều người lợi dụng tình trạng e-visa Quan Hồng không ghi chi tiết ngày đi để bán theo kiểu visa du lịch tự do hoặc visa du lịch 10 năm.

Tuy nhiên, mới đây, Cục Du lịch Đài Loan yêu cầu du khách nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này phải thông báo thời hạn cư trú. Nếu khách không về đúng ngày thông báo, công ty lữ hành nộp e-visa Quan Hồng sẽ bị đánh dấu. Với trường hợp vi phạm nhiều lần, doanh nghiệp lữ hành sẽ bị tước tư cách nộp visa loại này.

Visa điện tử (E-visa) du lịch

– Được cấp cho người có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm. Khách cần truy cập website của cục di dân Đài Loan để đăng ký. Hệ thống website xét duyệt trước trên mạng và sẽ trả lời kết quả đến du khách, sau đó mới có thể nhập cảnh Đài Loan.

– Tuy nhiên, các trường hợp từng đi lao động phổ thông ở Đài Loan sẽ không thể xin loại visa này. Sau khi đăng ký trên website và được Cơ quan Quản lý Di trú Đài Loan chấp nhận, người sở hữu e-visa tiên tiến được phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần và mỗi lần có thể cư trú tối đa 14 ngày.

Bạn chỉ cần in quyết định ra giấy và cầm theo khi làm các thủ tục nhập cảnh và lên máy bay. Ưu điểm của loại này là nhanh gọn và miễn phí.

Visa dán thông thường

Đối với visa dán bình thường, bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc. Nếu nơi sinh từ Huế trở ra Bắc, bạn nộp hồ sơ tại Hà Nội. Trường hợp từ Đà Nẵng trở vào Nam, bạn phải nộp hồ sơ tại TP.HCM. Mọi công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng đều có thể nộp hồ sơ xin loại visa này.

– Visa nhập cảnh một lần có thời hạn 90 ngày và cho phép lưu trú tối đa 14 ngày. Phí xin visa thông thường là 50 USD (lấy sau 5 ngày) và phí làm visa nhanh là 75 USD (lấy sau 3 ngày).

– Trong khi đó, visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 2 năm và cho phép mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Phí xin visa thông thường là 100 USD (lấy sau 5 ngày) và phí làm visa nhanh là 150 USD (lấy sau 3 ngày).

Lưu ý, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc chỉ thu chi phí bằng USD.

Tin liên quan: