Tình trạng làm giả sổ tạm trú để xin visa 5 năm lên mức “ cảnh báo”

Thông tin chung về visa Hàn Quốc 5 năm

Mới đây, tình trạng làm visa Hàn Quốc lên mức quá tải. Với những chính sách về việc cấp visa 5 năm đối với công dân Việt Nam khi đủ điều kiện, và trường hợp không thuộc 3 thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM chỉ cần có sổ tạm trú. Sau một thời gian, tình trạng làm giả sổ tạm trú để xin visa 5 năm lên mức “ cảnh báo”. Phía Hàn Quốc ngưng cấp visa 5 năm đối với đương đơn sở hữu sổ tạm trú.

Tình trạng làm giả sổ tạm trú để xin visa Hàn Quốc 5 năm

Các đối tượng cò mồi cho biết chỉ cần có chứng minh thư, sổ hộ khẩu là có thể làm được sổ tạm trú tại nội thành Hà Nội. Thậm chí, cò mồi còn sẵn sàng làm tất cả mọi thủ tục liên quan đến hồ sơ xin visa, người có nhu cầu chỉ cần nộp tiền và chờ đợi đến ngày lên máy bay.

Sau khi đồng ý thực hiện dịch vụ làm sổ tạm trú giả, chưa đến 24 giờ sau, bạn sẽ nhận được sổ tạm trú với mức giá khoảng 3.400.000 Đ. Những người làm giả giấy tờ chỉ với mục đích duy nhất là xin visa du lịch 5 năm, sau đó khi sang đến Hàn Quốc thì trốn ở lại để lao động bất hợp pháp, nếu chỉ đi du lịch thì không ai bỏ công sức, tiền của cho những dịch vụ ma như thế này.

Tiền mất tật mang khi sử dụng sổ tạm trú giả

Chiều nay (19/6), phòng cảnh sát hình sự, công an TP Hà Nội đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến đường dây làm sổ tạm trú giả.

Những cuốn sổ tạm trú Hà Nội nhưng lại được cấp cho những người chưa từng ở Hà Nội 1 ngày nào. Số phận của chúng sẽ ra sao khi đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đột ngột dừng tiếp nhận tất cả các hồ sơ xin visa có sử dụng cuốn sổ này?

Với giá trung bình 70 triệu đồng 1 quyển sổ hộ khẩu, 30 triệu đồng 1 quyển sổ tạm trú Hà Nội kèm theo các hỗ trợ trọn gói về thủ tục nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc, mỗi ngày các đối tượng cò mồi và đường dây làm giả hồ sơ thu được một số tiền không nhỏ từ những người dân ngoại tỉnh có nhu cầu đi Hàn Quốc.

Thông tin mới nhất về visa Hàn Quốc 5 năm

Làm giả sổ tạm trú và những hệ lụy

Cuối năm 2018, Hàn Quốc ra thông báo sẽ nới lỏng việc cấp visa 5 năm cho cư dân sống tại 3 đại đô thị: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Người dân sống tại 3 thành phố này chỉ cần có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu với thời gian 2 năm là sẽ được cấp visa. Tuy nhiên mới đây, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đột ngột ra thông báo dừng tất cả mọi hoạt động cấp visa bằng sổ tạm trú. Lý do được đưa ra là do số lượng sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giả quá nhiều.

Một trong những địa điểm xét duyệt hồ sơ và cấp visa Hàn Quốc, trong số hàng trăm người dân từ khắp mọi miền đến đây mỗi ngày để tìm kiếm cơ hội xin visa có không ít các đối tượng cò mồi trà trộn. Chỉ cần đặt cọc 500.000 đồng, gửi ảnh chứng minh thư và sổ hộ khẩu, đến sáng hôm sau khách hàng sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội mà không cần bất cứ thủ tục gì. Một cò mồi khác thậm chí còn có thể làm được sổ hộ khẩu nội thành Hà Nội cho bất cứ người ngoại tỉnh nào.

Thủ đoạn của các đối tượng cò mồi không những cướp đi cơ hội của người lao động chân chính mà còn ảnh hưởng đến việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn.

Ngưng cấp visa Hàn Quốc 5 năm với đương đơn có sổ tạm trú

Theo các số liệu thống kê, đối với những trường hợp nộp visa 5 năm theo dạng sổ tạm trú thì tỷ lệ làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh vì vậy từ ngày 10.06.2019 sẽ tạm dừng tiếp nhận visa 5 năm đối với những trường hợp tạm trú. Cũng từ ngày 10.06.2019 (thứ 2) tạm thời chỉ tiếp nhận những trường hợp có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn ( Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng)

Điều kiện xin visa Hàn Quốc 5 năm

– Công dân Việt Nam để được cấp visa hiệu lực 5 năm, được nhập cảnh nhiều lần phải là người có hộ khẩu thường trú tại 3 tỉnh thành lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

– Công dân phải chưa từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì mới được cấp visa Hàn Quốc. Điều kiện này áp dụng cho tất cả các loại visa chứ không chỉ mỗi visa 5 năm.

– Công dân không cần chứng minh tài chính, nhưng một số đối tượng có thể được yêu cầu nộp thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn hợp đồng lao động/quyết định bổ nhiệm/sổ hưu trí/giấy phép kinh doanh,… để bổ sung cho hồ sơ xin visa của mình.

Tin liên quan: