Sinh con bên Mỹ và nhờ người thân chăm sóc được không?

Hỏi: Tôi đang có thai và muốn sinh con bên Mỹ để cháu được mang quốc tịch Mỹ. Ở bên đó, tôi có người thân nên muốn sau khi sinh, tôi sẽ quay về Việt Nam theo đúng thời hạn cho phép, còn con sẽ để cho anh chị của tôi bên đó chăm sóc. Sau này tôi sẽ thường xuyên đi du lịch để thăm cháu. Á Châu cho tôi hỏi là tôi có thể làm như vậy được không? – Thùy Chi, Tiền Giang.

Đáp: Chào bạn Thùy Chi,

Theo quy định thì nếu đứa bé được sinh ra trên lãnh thổ Mỹ thì sẽ được mang quốc tịch Mỹ, và khi đó thì cháu bé có quyền sinh sống tại Mỹ. Vì vậy, nên bạn có thể để cháu bé lại cho anh chị của mình chăm sóc, tuy nhiên cần phải làm giấy tờ giám hộ hợp pháp cho anh chị của bạn.

Nhưng thiết nghĩ sau khi đứa bé quay về Việt nam thì sau này vẫn được vào nước Mỹ dễ dàng như thường và cháu có thể mang 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ. Khi ở Việt Nam cháu sẽ được chăm sóc bởi bố mẹ của mình và cháu cũng sẽ nhậ n được những ưu đãi khi học ở các trường học quốc tế của Mỹ tại Việt Nam.

Bạn vẫn nên dẫn cháu bé về Việt Nam, sau một độ tuổi nhất định thì hãy cho cháu sang Mỹ. Bởi vì, dù sao thì ít nhất 18 tuổi thì cháu bé mới có thể bảo lãnh bạn và chồng của mình sang Mỹ định cư được.

Chúc bạn thành công!