Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xin visa Đài Loan diện thăm thân

Những yếu tố ảnh hưởng khi xin visa thăm thân Đài Loan

Sau nhiều lần cập nhật lại chính sách cấp visa cho công dân Việt Nam, thời gian lưu trú của các diện visa ngắn hạn đã được giảm thiểu. Cụ thể với visa du lịch, visa Quan Hồng thời gian lưu trú từ 30 ngày xuống còn 14 ngày. Vì vậy, đối với các diện lưu trú ngắn hạn thì visa Đài Loan diện thăm thân có thời gian lưu trú lâu hơn rất nhiều là 90 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng được cấp visa này, vì rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xin visa Đài Loan diện thăm thân.

Trường hợp nào mới được cấp visa thăm thân Đài Loan

Visa thăm thân là diện visa khá khó của Đài Loan, đây là diện visa chỉ chấp nhận trường hợp ba mẹ bảo lãnh con, hoặc con cái bảo lãnh cha mẹ, ngoài ra không chấp nhận xét duyệt bất kỳ mối quan hệ nào khác.

Vì vậy, nếu người thân của bạn là anh chị em, hay cô, dì, chú, bác,… thì cũng sẽ không được xét duyệt visa Đài theo diện thăm thân này. Nếu có người thân ở Đài Loan mà không thuộc điều kiện theo quy định trên, thì bạn vẫn có thể sang Đài theo diện visa du lịch. Visa du lịch Đài Loan có yêu cầu dễ dàng hơn, chỉ cần bạn chứng minh được công việc và tài chính thì đã có thể hoàn tất thủ tục xin visa để nhập cảnh Đài Loan.

Tư vấn xin visa thăm thân Đài Loan

Có cần chứng minh thu nhập khi gửi thư mời xin visa thăm thân Đài Loan không?

Theo quy định của chính phủ Đài, để có thể xin được visa Đài diện thăm thân bắt buộc bạn phải có người thân ở Đài Loan. Người thân ở Đài phải có quốc tịch Đài hoặc thẻ cư trú còn hiệu lực ở Đài Loan. Lưu ý, Lãnh sự chỉ chấp nhận xét duyệt hồ sơ theo trường hợp ba mẹ bảo lãnh con hoặc con bảo lãnh ba mẹ mà thôi.

Đồng thời với những quy định trên, bạn cần đảm bảo hoàn tất hồ sơ theo yêu cầu dưới đây:

+ Thư mời do con ở Đài Loan có quốc tịch Đài viết bản gốc (Trong thư nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân).

+ Hộ khẩu Đài Loan bản chính có giá trị trong vòng 3 tháng.

+ Chứng minh thư photo của người Đài Loan

+ Hộ khẩu Việt Nam bản photo ( bản chính để ngoài đối chiếu).

+ Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, phôtô mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).

+ Hai ảnh 4×6 nền trắng ( trong vòng 6 tháng gần nhất).

+ Chứng minh công việc, có địa chỉ công ty, địa chỉ nhà ở rõ ràng

Vợ chồng khác hộ tịch thì vợ có thể tự bảo lãnh mẹ sang Đài thăm thân?

Hiện tại bạn đã được công nhận là công dân Đài Loan, đủ khả năng lo cho mẹ bạn về tài chính, chỗ ở,…nhưng bạn vẫn không đủ điều kiện tự bảo lãnh mẹ mình sang Đài Loan như bình thường được, vì vợ chồng bạn khác hộ tịch. Do vợ chồng bạn vẫn còn có giấy đăng ký kết hôn nên bạn và chồng vẫn còn ràng buộc về mặt pháp lý, do đó khi làm hồ sơ bảo lãnh mẹ sang Đài diện thăm thân, bạn bắt buộc phải có hộ tịch của chồng bạn, cùng những giấy tờ theo yêu cầu thì hồ sơ của mẹ mới có thể đảm bảo hoàn tất đầy đủ được.

Vừa được xác nhận định cư có bảo lãnh được người thân không?

Đối với người Việt có quốc tịch Đài Loan thì cũng có thể bảo lãnh ba mẹ theo diện thăm thân như bình thường. Theo quy định không có yêu cầu nào bắt buộc về khoảng thời gian có quốc tịch Đài Loan thì bao lâu mới có thể bảo lãnh được người thân của mình, nên với câu hỏi được đặt ra: vừa được xác nhận định cư Đài thì có thể bảo lãnh người thân sang Đài Loan? Miễn sao bạn có quốc tịch Đài và có đầy đủ giấy tờ theo hồ sơ yêu cầu của Lãnh sự là được.

Nộp hồ sơ visa thăm thân Đài Loan có thể ủy quyền cho ai nộp thế?

Theo quy định của các nước có yêu cầu làm hồ sơ xin visa nhập cảnh, thì để nhập cư vào những quốc gia này bắt buộc bạn phải làm hồ sơ xin visa theo từng diện hợp lệ theo yêu cầu của Lãnh sự, và Đài Loan là một trong những quốc gia có yêu cầu thủ tục này.

Khi làm hồ sơ xin visa, bạn cần lên trình diện Lãnh sự để cơ quan Lãnh sự có thể dễ dàng đối chiếu, so sánh giấy tờ hồ sơ của mình. Đồng thời, có những trường hợp bạn cần phải phỏng vấn nữa, nếu có yêu cầu. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt bạn có thể nhờ người khác nộp thay.

Theo quy định của Lãnh sự Đài, visa Đài diện thăm thân chỉ chấp nhận xét duyệt trường hợp ba mẹ bảo lãnh con và con bảo lãnh ba mẹ mà thôi. Chính vì vậy, việc nộp hồ sơ thay cũng có những yêu cầu nhất định về vấn đề ủy quyền.

Visa thăm thân Đài Loan khi ủy quyền, Lãnh sự Đài chỉ chấp nhận hồ sơ ủy quyền cho những người cùng trong hộ khẩu. Hoặc con cái và ba mẹ ủy quyền cho nhau. Do đó, trước khi quyết định ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ thay, bạn cần tham khảo kỹ quy định, để tránh những trường hợp đã ủy quyền nhưng không thể nộp thay được. Lưu ý, giấy tờ ủy quyền cần phải có chữ ký và đóng dấu cá nhân đầy đủ, thì giấy tờ mới được xem là hợp lệ bạn nhé!

Tin liên quan: