Mổ xẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Đài Loan

Kinh nghiệm làm visa đi du lịch Đài Loan

Visa du lịch Đài Loan là một loại giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền thường là Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cấp. Theo đó chấp thuận cho người sở hữu loại visa này được phép xuất nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích du lịch. Hồ sơ xin visa để đi du lịch Đài Loan thì gồm có 01 bộ gốc và 01 bộ photo. Bộ hồ sơ gốc đại sứ quán dùng để đối chiếu và trả lại. Bộ photo sẽ được giữ lại. Ngoài ra, bạn cần biết về kinh nghiệm xin visa du lịch Đài Loan để xin visa thành công nhé.

Xin visa du lịch Đài Loan có cần phải có thư mời gì không?

visa Đài Loan có khá nhiều diện như: visa du lịch, visa thăm thân, công tác, định cư, du học,… với mỗi diện là một quy trình xin hồ sơ khác nhau. Trong số những diện đó thì có visa thăm thân, công tác đòi hỏi bạn phải có thư mời, giới thiệu từ phía Đài Loan. Riêng visa du lịch thì không cần phải có thư mời, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu hồ sơ xin visa du lịch của Lãnh sự là được.

Theo quy định của Lãnh sự, để hoàn tất hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu dưới đây:

– Hộ chiếu bản gốc (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

– 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng

– 1 bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên (download tại https://visawebapp.boca.gov.tw điền mẫu đơn có mã vạch theo quy định và đăng ký visa trực tuyến),

– Giấy chứng nhận đang đi làm:

+ Đối với nhân viên: hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.

+ Đối với chủ doanh nghiệp: thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của mình.

– Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản (cần mang theo bản chính để cơ quan lãnh sự đối chiếu). Giá trị tài sản ít nhất 100 triệu đồng.

– Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

– Vé máy bay khứ hồi, lịch sử du lịch.

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên là bạn hoàn toàn có thể yên tâm về visa du lịch của mình. Đây là diện visa không bắt buộc có thư mời.

Hướng dẫn hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan

Xin visa du lịch Đài Loan có cần nộp hồ sơ công chứng không?

Theo quy định của chính phủ Đài Loan thì yêu cầu các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa Đài Loan không cần phải công chứng. Anh chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh sự theo từng diện phù hợp, sau đó photo tất cả các bản đó ra kèm theo hồ sơ bản gốc để Lãnh sự quán dễ dàng so sánh, đối chiếu là được. Tuy nhiên, nếu có thời gian bạn nên mang tất cả giấy tờ đi công chứng, vì làm như thế sẽ giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên đẹp hơn.

Trường hợp bị mất giấy hẹn nhận visa Đài thì phải xử lý thế nào?

Theo quy định của Lãnh sự Đài Loan, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa, bạn sẽ nộp hồ sơ trực tiếp lên Lãnh sự Đài để Lãnh sự xét duyệt xem hồ sơ của mình đã đúng và hoàn chỉnh hay chưa. Sau khi mọi thông tin được xác nhận chính xác, bạn sẽ được gửi giấy hẹn ngày nhận visa và khi đến nhận visa bạn bắt buộc phải mang theo giấy hẹn này để được trả visa theo đúng lịch hẹn. Nếu không có giấy hẹn thì Lãnh sự sẽ không trả visa cho bạn vì bất kỳ lý do gì. Đồng thời nếu bạn không thể tự mình đi nhận visa thì có thể ủy quyền cho người nhà nhận thay. Trường hợp ủy quyền, bạn cần đảm bảo có giấy xác nhận ủy quyền được đóng dấu, ký tên rõ ràng, có mộc xác nhận của địa phương nữa bạn nhé.

Trong trường hợp giấy hẹn của bạn bị mất vì lý do nào đó thì bạn cần nhanh chóng báo với cơ quan công an tại địa phương, làm hồ sơ trình giấy cớ mất. Sau khi có giấy cớ mất được công an địa phương xác nhận, đóng dấu thì bạn mang giấy tờ này lên cơ quan Lãnh sự để xin nhận visa.

Ai có thể nhận kết quả visa Đài Loan thay?

Theo quy định của chính phủ Đài, việc nộp giấy tờ và nhận kết quả visa phải do chính đương đơn đó đi nộp và nhận. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt, bất khả kháng không thể tham gia được thì bạn có thể làm hồ sơ ủy quyền với những thủ tục rắc rối.

Khi làm hồ sơ ủy quyền bạn cần chứng minh mối quan hệ ràng buộc rõ ràng, giấy tờ pháp lý đầy đủ, có mộc xác nhận của chính quyền địa phương nữa, thì người thân của bạn mới có thể thay bạn nhận kết quả được.

Với mỗi diện visa khác nhau thì việc ủy quyền nhận hồ sơ cũng có những quy định khác nhau. Nếu như bạn làm visa theo diện thăm thân Đài thì khi ủy quyền Lãnh sự chỉ chấp nhận trường hợp hồ sơ được ủy quyền cho những người có tên trong hộ khẩu, hoặc con cái và ba mẹ mà thôi.

Đối với trường hợp visa du lịch tự túc thì có phần đơn giản hơn, bạn chỉ cần làm giấy ủy quyền có công chứng cho cá nhân là được, mà không cần người đó phải cùng chung hộ khẩu, người đó có thể là người quen, chị em họ hoặc bạn bè của bạn. Lưu ý, giấy ủy quyền phải được ký tên, đóng dấu cá nhân đầy đủ và có công chứng của chính quyền địa phương thì mới được xem là hợp lệ

Tin liên quan: