Hộ chiếu không có ngày, tháng sinh có xin visa Đài Loan được không?

Các trường hợp đương đơn muốn đi du lịch Đài Loan với visa thường cũng khó được chấp thuận hơn so với trước. Và việc xét duyệt hồ sơ của bạn sẽ khó, vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin và điều kiện xin visa từ phía Đài Loan yêu cầu. Liệu rằng Hộ chiếu không có ngày, tháng sinh có xin visa Đài Loan được không?

Hộ chiếu ( Passport ) là gì?

Passport (hộ chiếu) là một loại giấy tờ tùy thân do Chính phủ cấp cho công dân dùng để nhận dạng cá nhân và xác định quốc tịch của một người khi sang quốc gia khác. Có 3 loại hộ chiếu gồm: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Nội dung trong hộ chiếu gồm có :

–   Số hộ chiếu

–   Ảnh

–   Ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

–   Số chứng minh nhân dân

–   Nơi sinh

–   Cơ quan cấp; nơi cấp

–   Các nước có thể đi đến (hộ chiếu Việt Nam thì không có mục này)

–   Thời hạn sử dụng

–   Vùng để xác nhận thị thực

–   Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu

Visa là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh một lần hay nhiều lần.

Có nhiều loại visa khác nhau: visa di dân (nhập cảnh và định cư theo diện được bảo lãnh), visa không di dân (du lịch, công tác, kinh doanh, chữa bệnh, lao động có thời hạn, du học, chương trình trao đổi, ngoại giao, chính trị…)

Nói đơn giản, Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân nước mình, trong khi đó, visa là loại giấy tờ được cấp từ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó. Có passport trước thì mới có visa, không có chuyện ngược lại nhé.

Thiếu thông tin trên hộ chiếu có xin visa Đài Loan được không?

Hộ chiếu thiếu thông tin Ngày, Tháng có xin visa Đài Loan được không?

Vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan đã khiến lãnh thổ này siết chặt việc quản lý nhập cảnh với công dân Việt Nam.

Theo đó, những người đã có thị thực (visa) của các nước phát triển cũng không được nhập cảnh vào Đài Loan bằng e-visa nếu trên e-visa ghi ngày, tháng sinh là 01-01 và trên hộ chiếu không ghi ngày, tháng sinh.

Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM, quy định trên cũng áp dụng cho những khách đi du lịch, nhập cảnh theo đoàn, được bảo trợ của các công ty du lịch Việt Nam có trong danh sách được phía Đài Loan chỉ định làm thủ tục này cho khách hay còn gọi là khách đi theo loại visa Quan Hồng.

Trước đây, những người có visa (không phải là visa lao động) của các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc…. không phải làm hồ sơ xin visa tại văn phòng của cơ quan cấp visa mà chỉ cần xin e-visa, không phải trả lệ phí.

Tại Việt Nam, do nhiều hộ chiếu không ghi ngày tháng sinh, chỉ ghi năm sinh, nên khi làm thủ tục trực tuyến nhiều người, nhiều doanh nghiệp lữ hành thường lấy ngày 01 tháng 01 để điền vào cho đúng quy định.Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành, quy định này sẽ ảnh hưởng đến nhiều người vì lý do đã nói là rất nhiều hộ chiếu chỉ ghi năm sinh.

Trao đổi với TBKTSG Online, nguồn tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM cho biết, ngoài sự thay đổi trên thì việc cấp các loại visa khác vẫn bình thường.

Sau vụ việc 152 khách du lịch bỏ trốn, thông tin làm nhiều công ty lữ hành lo ngại nhất là việc lãnh thổ này có thể ngưng giải quyết visa du lịch theo đoàn. Tuy nhiên, cho đến trưa nay (26-12), thông tin từ cơ quan du lịch của Đài Loan cho biết visa du lịch, visa Quan Hồng vẫn được cấp bình thường nhưng việc quản lý khách sau khi nhập cảnh sẽ siết chặt hơn.

Cơ quan du lịch đề nghị, trong ngày khởi hành doanh nghiệp lữ hành phải phân công nhân sự hướng dẫn, đăng ký và quản lý visa của toàn nhóm khách. Người quản lý được đề nghị giữ những giấy tờ của khách như bản in của e-visa, không đưa trước các giấy tờ có liên quan đến việc xuất nhập cảnh cho khách để bảo đảm cả đoàn cùng nhập cảnh và rời Đài Loan cùng ngày…

“Tôi vừa liên lạc với văn phòng của Cục Du lịch Đài Loan để hỏi về xin e-visa cho đoàn khách đi vào tết Dương lịch này thì được thông báo là vẫn cấp bình thường nhưng hướng dẫn viên du lịch phải quản lý khách chặt chẽ hơn”, ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nói vào trưa nay (26-12).

Liên Bang là một trong 84 công ty có trong danh sách các công ty du lịch được chỉ định trong chương trình Quan Hồng. Lượng khách mua tour đi Đài Loan ở đây đạt gần 8.000 người trong năm 2018.

Một số công ty khác cũng cho biết thông tin tương tự, là việc cấp visa du lịch theo đoàn đến Đài Loan tuy bị siết chặt hơn nhưng vẫn cấp.

Tin liên quan: