Giải đáp visa Đài Loan: Xin visa Đài Loan ngày càng khó, nguyên nhân do đâu?

Xin visa Đài Loan ngày càng khó hơn

Việc xin visa đi Đài Loan không còn xa lạ đối với công dân Việt Nam nữa. Tuy nhiên, việc bạn có được cấp visa phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ, lịch sử đi các nước khác và đặc biệt là không nằm trong “ Danh sách đen” hoặc lao động bất hợp pháp. Hồ sơ trong sạch, tài chính mạnh, du lịch các nước ổn thì không có gì phải lo lắng khi bạn muốn xin visa Đài Loan cả. Xin visa Đài Loan ngày càng khó, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân khó xin visa Đài Loan

Trước đây, Việt Nam là một trong 6 nước châu Á được hưởng chính sách về thủ tục xin visa du lịch Đài Loan từ năm 2015. Cụ thể, các đoàn du lịch từ 5 người trở lên có thể xin e-visa (thị thực điện tử) thông qua các công ty du lịch được Đài Loan chỉ định. Theo đó, đoàn du khách có thể nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những điểm đến quốc tế thu hút sự quan tâm của du khách Việt Nam trong những năm gần đây. Vụ việc mất tích của 152 du khách người Việt hôm 25/12 khiến cơ quan ngoại giao Đài Loan quyết định ngừng cấp visa cho các đoàn từ Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân sau:

– Đối tượng đã từng đi xuất khẩu lao động:

Đối với những trường hợp đã từng xuất khẩu sang Đài Loan làm việc thì việc xin visa nhập cảnh vào Đài Loan là vô cùng khó khăn. Lý do cũng dễ hiểu bởi chính phủ nước này sợ rằng  họ sẽ tiếp tục làm việc một cách trái phép tại đây.

– Đối tượng bị trục xuất khỏi Đài Loan

Nếu vì bất cứ một lí do nào đó bạn bị liệt vào danh sách đen hay bị trục xuất khỏi đất nước bạn đến thì không chỉ Đài Loan mà tất cả các nước khác trên thế giới sẽ không cho bạn cơ hội quay trở lại lần thứ 2.

– Đối tượng có công việc bấp bênh và không có BHYT, BHXH

Đây là điều kiện cơ bản phải đáp ứng đầu tiên từ khi bạn có dự định xin visa đi du lịch Đài Loan. Nếu bạn có công việc ổn với mức thu nhập khá thì đây chính là cơ sở để chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn chỉ có mục đích đi du lịch và bạn sẽ quay trở về Việt Nam sau chuyến đi.

– Do giấy tờ hồ sơ sai sót hoặc thiếu

Những thông tin cần biết khi xin visa Đài Loan

Có cần giấy xác nhận hạnh kiểm khi xin visa Đài Loan không?

Hiện nay, nhiều ứng viên khi xin việc được yêu cầu phải nộp một loại giấy là giấy xác nhận hạnh kiểm. Đây là loại giấy tờ do công an phường nơi bạn lưu trú cấp. Và thường là quy định riêng của công ty, doanh nghiệp.

Thực tế thì visa Đài Loan không yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính quá cao hay phải có một lịch sử du lịch đẹp. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải có một công việc ổn định với đầy đủ BHYT, BHXH, nếu không có yếu tố đó thì bạn khó lòng được cấp visa Đài Loan.

Chờ cấp visa Đài Loan muốn lấy lại hộ chiếu có được không?

Tất cả hồ sơ nộp lên Phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc để xin visa đều là giấy tờ photo, chỉ có hộ chiếu là không thể nộp bản photo mà thôi. Nếu như bạn muốn lấy hộ chiếu ra thì vẫn được. Tuy nhiên, lúc này bộ hồ sơ của bạn sẽ bị hủy và số tiền bạn nộp khi xin visa cũng không thể lấy lại được. Không có chuyện bạn lấy hộ chiếu đi mà hồ sơ của bạn vẫn được xử lý như bình thường đâu.

Visa Đài Loan hết hạn muốn gia hạn lại được không?

Diện visa thăm thân có thời hạn lưu trú lâu hơn những diện visa ngắn hạn khác (trên 60 ngày) nên theo quy định của Chính phủ Đài Loan bạn được phép gia hạn thêm thời gian lưu trú. Tất cả những gì bạn cần làm là mang những giấy tờ, thủ tục cần thiết đến các Trạm phục vụ của Cục Xuất nhập cảnh và Di dân – Bộ Nội chính tại các huyện (thành phố) làm thủ tục xin gia hạn.

Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà đương đơn sẽ được cấp thời hạn lưu trú khác nhau. Thông thường, thời gian tối đa được gia hạn thêm tại Đài là 30 ngày. Chính vì vậy, bạn cần chú ý mức thời gian mình được phép ở lại Đài là bao lâu để có kế hoạch về nước đúng hạn, trách việc lưu trú trái phép tại Đài Loan.

Loại visa thông thường mà bạn được cấp chính là visa hiệu lực 1 lần (single entry visa) có thời hạn 90 ngày, thời gian lưu trú 14 ngày, chỉ được phép nhập cảnh 1 lần. Như vậy visa du lịch tự túc của bạn được xếp vào loại visa ngắn hạn, không được phép gia hạn thời gian lưu trú.

Tin liên quan: