Các trường hợp thường gặp khi xin visa Đài Loan diện thăm thân

Các trường hợp thường gặp khi xin visa thăm thân Đài Loan

Cùng với diện visa du lịch, visa thăm thân là diện cũng có nhu cầu khá cao trong thời gian qua. Tuy không quá khó khăn, nhưng cũng đã có không ít người không được xét duyệt khi trình hồ sơ lên phía lãnh sự Đài Loan bởi những thủ tục hành chính phức tạp. Đối với visa diện này yêu cầu đối tượng bảo lãnh là ba mẹ bảo lãnh con cái hoặc con cái bảo lãnh ba mẹ.

Quy trình thủ tục xin visa thăm thân Đài Loan

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân Đài Loan

Về phía người được mời ở Việt Nam

– Hộ chiếu bản gốc (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

– 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3 – 6 tháng.

– Thư mời do con rể hoặc con dâu, hoặc người thân ở Đài Loan viết bản gốc (Trong thư nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân).

– Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (Hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000).

– Hộ khẩu Việt Nam bản photo ( bản chính để ngoài đối chiếu).

– 1 bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên (download tại https://visawebapp.boca.gov.tw điền mẫu đơn có mã vạch theo quy định và đăng ký visa trực tuyến).

– Giấy tờ chứng minh tài chính, với sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, giấy tờ chứng nhận nhà đất, xe ô tô,… (trường hợp người mời bảo lãnh thì không cần giấy này).

– Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

– Vé máy bay khứ hồi.

Về phía người bảo lãnh ở Đài Loan

– Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận (bản sao).

– Hộ khẩu Đài Loan bản chính có giá trị trong vòng 3 tháng.

– Chứng minh thư photo của người Đài Loan và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ hoặc chồng người Việt Nam.

– Giấy tờ chứng nhận đang làm việc ở Đài Loan

– Giấy tờ chứng minh tài chính, trường hợp bảo lãnh cho người thân ở Việt Nam sang, phải kê khai lương trong 3 tháng gần nhất.

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, đương đơn mang tất cả hồ sơ nộp tại hai địa điểm sau với từng hộ khẩu phù hợp:

– Tại Hà Nội: Đối với hộ khẩu từ Đà Nẵng ra Bắc

– Tại Tp.HCM: đối với hộ khẩu từ Đà Nẵng vào Nam

Người bảo lãnh có cần chứng minh tài chính không?

Theo quy định của chính phủ Đài, để có thể xin được visa Đài diện thăm thân bắt buộc bạn phải có người thân ở Đài Loan. Người thân ở Đài phải có quốc tịch Đài hoặc thẻ cư trú còn hiệu lực ở Đài Loan. Lưu ý, Lãnh sự chỉ chấp nhận xét duyệt hồ sơ theo trường hợp ba mẹ bảo lãnh con hoặc con bảo lãnh ba mẹ mà thôi.

Theo quy định về hồ sơ, bạn chỉ cần chứng minh công việc là đủ, nếu trường hợp bạn chỉ là người gửi thư, mời người thân sang chơi. Còn trong trường hợp bảo lãnh, thì bạn cần chứng minh thu nhập để đảm bảo người thân của bạn sang Đài Loan có thể thoải mái ăn uống, sử dụng các dịch vụ tại đây.

Vợ chồng khác hộ tịch có bảo lãnh mẹ được không?

Visa thăm thân được xem là một trong những diện visa khó xin nhất của Đài Loan. Để có thể nhập cảnh Đài Loan theo diện này thì đương đơn phải được sự bảo lãnh hoặc thư mời của con dâu/ con rể, người có quốc tịch Đài Loan. Và hồ sơ chỉ được chấp nhận khi vợ chồng đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Về trường hợp này, mặc dù bạn được công nhận là công dân Đài Loan, đủ khả năng lo cho mẹ về tài chính, chỗ ở,…nhưng bạn vẫn không đủ điều kiện tự bảo lãnh mẹ mình sang Đài như bình thường được, vì vợ chồng khác hộ tịch. Do đó khi làm hồ sơ bảo lãnh mẹ sang Đài diện thăm thân, bạn bắt buộc phải có hộ tịch của người chồng, cùng những giấy tờ theo yêu cầu thì hồ sơ của mẹ mới có thể đảm bảo hoàn tất đầy đủ được.

Bạn ở Đài Loan có xin visa diện thăm thân được không?

Visa Đài diện thăm thân chỉ cho phép những trường hợp sau được xin visa: ba mẹ với con cái, con cái với cha mẹ và những người thân có mối quan hệ ràng buộc chắc chắn, rõ ràng. Do đó mà trường hợp của bạn, chỉ là bạn bè bạn sẽ không thể xin được visa Đài theo diện này.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng để có thể đến Đài Loan bạn cũng có thể xin visa theo diện khác dễ dàng hơn đó là diện visa du lịch Đài Loan.

Tin liên quan: